Nga giám sát tàu chiến Pháp trên Biển Đen

Nga thông báo đang theo dõi một tàu khu trục Pháp gần biên giới của họ trên Biển Đen, giữa lúc Moskva căng thẳng với phương Tây vì Ukraine.

Theo thông báo hôm nay từ Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng thuộc Hạm đội Biển Đen “đã bắt đầu giám sát” các hoạt động của tàu khu trục đa nhiệm Auvergne “được trang bị tên lửa dẫn đường” của hải quân Pháp, sau khi tàu chiến này tiến vào Biển Đen. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các tiêm kích Su-27 đã được triển khai để theo dõi các tiêm kích Rafale và Mirage-2000, cùng máy bay tiếp vận C-135 của không quân Pháp khi chúng bay qua Biển Đen. Đến ngày 9/12, Nga tiếp tục điều ba tiêm kích để đảm bảo 5 máy bay quân sự của Pháp và Mỹ trên Biển Đen tránh xa biên giới Nga.

Tàu khu trục đa nhiệm Auvergne ở ngoài khơi bờ biển Pháp hồi tháng 5/2017. Ảnh: ECPAD.
Tàu khu trục đa nhiệm Auvergne ở ngoài khơi bờ biển Pháp hồi tháng 5/2017. Ảnh: ECPAD.

Những động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang vì vấn đề Ukraine. Các nước phương Tây nhiều tuần qua cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân dọc biên giới và lên kế hoạch tấn công vào lãnh thổ Ukraine, trong khi Moskva mô tả đây là cáo buộc “cuồng loạn”.

Theo Nga, Mỹ cùng các đồng minh đang có hành động khiêu khích, đặc biệt với các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đen. Moskva khẳng định mọi động thái quân sự của họ ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 13/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông muốn đàm phán ngay lập tức nhằm loại trừ bất kỳ cuộc tiến quân nào của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về phía đông, đồng thời loại bỏ vũ khí đe dọa Nga tại các quốc gia láng giềng, chủ yếu ở Ukraine.

Trong khi đó, Johnson bày tỏ “quan ngại sâu sắc từ phía Anh khi Nga tăng cường lực lượng ở biên giới Ukraine”, cảnh báo “bất kỳ hành động gây bất ổn nào sẽ là sai lầm chiến lược và gây hậu quả đáng kể”. Tuần trước, Pháp cũng cảnh báo Nga về “những hậu quả to lớn mang tính chiến lược” nếu họ tấn công Ukraine.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents