Ông Trump dọa xử lý mạnh tay người vượt biên vào Mỹ

Ông Trump thăm khu vực gần biên giới với Mexico, tuyên bố sẽ xử lý mạnh tay người nhập cư trái phép nếu đắc cử.

Phát biểu trước người ủng hộ tại Sân bay Quốc tế Nam Texas, bang Texas ngày 19/11, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Tổng thống Joe Biden về cách xử lý vấn đề biên giới, cho rằng Mỹ hiện có “biên giới không an toàn nhất trong lịch sử”. Theo ông, an ninh biên giới đã biến mất dưới thời Tổng thống Biden và “các băng đảng du côn đang tràn vào nước Mỹ”.

“Chúng tôi sẽ tiếp quản biên giới đó và biến nó thành biên giới an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ”, ông Trump nói.

Ông gọi một số người di cư là “kẻ thù” và dự đoán 15 triệu người di cư không giấy tờ sẽ đến Mỹ vào cuối nhiệm kỳ của ông Biden, lớn hơn hàng triệu so với ước tính của hầu hết các nhóm phi chính phủ.

Trong chuyến đi tới bang Texas, giáp biên giới với Mexico, ông Trump nhận được sự ủng hộ của Thống đốc Greg Abbott cho chiến dịch tái tranh cử.

“Chúng tôi cần Donald J. Trump trở lại làm tổng thống”, Thống đốc đảng Cộng hòa nói tại sự kiện cùng cựu tổng thống ở thành phố Edinburg, bang Texas. Abbott cũng là người có quan điểm cứng rắn về vấn đề nhập cư.

Trong các sự kiện vận động tranh cử những tuần gần đây, ông Trump cho rằng người di cư không giấy tờ đang “đầu độc dòng máu đất nước chúng ta” và cam kết sẽ tiến hành chiến dịch trục xuất người nhập cư lớn nhất trong lịch sử nếu đắc cử.

“Chưa bao giờ có chuyện như thế này. Đất nước chúng ta đang bị xâm lược”, ông Trump tuyên bố tại một cuộc vận động ở Hialeah, Florida tuần trước.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước người ủng hộ tại Sân bay Quốc tế Nam Texas, bang Texas ngày 19/11. Ảnh: AFP
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước người ủng hộ tại Sân bay Quốc tế Nam Texas, bang Texas ngày 19/11. Ảnh: AFP

Trump đang lên kế hoạch mở rộng các chính sách nhập cư cứng rắn nhằm hạn chế cả nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp, nếu ông tái đắc cử. Các kế hoạch bao gồm việc vây bắt người nhập cư không giấy tờ và đưa vào các trại tạm giữ để chờ trục xuất.

Cơ quan lập pháp Texas gần đây thông qua dự luật quy định nhập cảnh vào bang không giấy tờ là hành vi phạm tội có thể bị phạt tù lên tới hai năm. Dự luật cũng sẽ cho phép cảnh sát Texas bắt bất cứ ai họ tin là đang ở trong bang mà không có giấy tờ hợp lệ. Thống đốc Abbott cam kết sẽ ký dự luật này thành luật.

Ông Trump và ông Abbott cáo buộc Tổng thống Biden chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng di cư hiện nay, khi hàng nghìn người từ các quốc gia Mỹ Latin đổ vào Mỹ để chạy trốn nghèo đói, tội phạm và bạo lực. Cách ông Biden xử lý khủng hoảng có thể tác động lớn đến cuộc bầu cử năm 2024.

Tổng thống Biden hôm 17/11 đã gặp Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador bên lề hội nghị APEC ở San Francisco và cảm ơn lãnh đạo Mexico vì sự hợp tác của ông trong cuộc khủng hoảng di cư.

Ông Lopez Obrador cảm ơn ông Biden vì là tổng thống đầu tiên gần đây “không xây tường rào” ở biên giới. Tuy nhiên, lãnh đạo Mexico chỉ trích dự luật biên giới của bang Texas, nói rằng nó sẽ khiến các gia đình chịu cảnh phân ly, gây tình trạng phân biệt đối xử và phân biệt chủng tộc.

Các nhóm nhân quyền công kích mạnh mẽ dự luật này. Oni Blair, người đứng đầu chi nhánh Texas của Liên minh Tự do Dân sự Mỹ, cho biết nếu được ban hành, biện pháp này sẽ nằm trong số “dự luật chống người nhập cư cực đoan nhất từng được bất kỳ bang nào thông qua”.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden cũng chỉ trích chuyến thăm Texas của ông Trump, coi chính sách nhập cư của cựu tổng thống là “vô nhân đạo” và “hà khắc”.

homescontents