WHO nói về ‘cơ hội cuối’ để tìm nguồn gốc Covid-19

WHO nói nhóm điều tra mới thành lập có thể là “cơ hội cuối cùng” để xác định nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua công bố danh sách 26 thành viên của nhóm cố vấn khoa học về nguồn gốc mầm bệnh mới (SAGO). Nhóm sẽ điều tra các mầm bệnh mới nổi có khả năng gây ra dịch và đại dịch, trong đó có nCoV.

Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, cho rằng nhóm điều tra mới có thể là cơ hội cuối cùng để xác định nguồn gốc Covid-19. “Đây là cơ hội tốt nhất của chúng ta và cũng có thể là cơ hội cuối cùng để hiểu được nguồn gốc của loại virus này”, ông nói.

Một khu phố ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 2/2021. Ảnh: Reuters.
Một khu phố ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào tháng 2/2021. Ảnh: Reuters.

Hồi đầu năm nay, nhóm chuyên gia do WHO dẫn đầu đã dành 4 tuần cùng các nhà khoa học Trung Quốc tìm hiểu nguồn gốc của đại dịch ở Vũ Hán và khu vực lân cận. Báo cáo chung vào tháng 3 kết luận nCoV có thể đã lây truyền từ dơi sang người qua vật trung gian, nhưng cần nghiên cứu thêm.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng cuộc điều tra này bị cản trở do thiếu dữ liệu về những ngày đầu dịch bùng phát, đồng thời kêu gọi điều tra thêm các phòng thí nghiệm.

Maria van Kerkhove, người phụ trách kỹ thuật về Covid-19 của WHO, cũng hy vọng có thêm các cuộc điều tra với hơn 30 nghiên cứu được đề xuất. Trong đó, thông tin về kết quả xét nghiệm kháng thể của người dân Vũ Hán năm 2019 được xem là “cực kỳ quan trọng” để xác định nguồn gốc đại dịch.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Chen Xu nói rằng kết luận nghiên cứu chung đã khá rõ ràng, thêm rằng đã đến lúc cần cử chuyên gia tới những quốc gia khác điều tra.

“Nếu chúng ta tiếp tục nghiên cứu khoa học này, tôi tin rằng nó nên là một nỗ lực chung dựa trên khoa học, chứ không phải thông tin tình báo. Nếu để nói bất kỳ điều gì, chúng tôi muốn nói mình đang làm tất cả mọi việc trong khuôn khổ của SAGO”, ông nói.

Covid-19 đã khiến gần 240 triệu người nhiễm và gần 4,9 triệu người chết trên toàn cầu kể từ khi bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm 2019.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents