Đồn đoán sức khỏe Kim Jong-un trỗi dậy vì miếng băng y tế

Tin đồn lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa trải qua một cuộc phẫu thuật nổi lên sau khi ông xuất hiện với miếng băng y tế dán sau đầu.

Hình ảnh Kim Jong-un với miếng băng y tế lớn sau đầu tham gia một cuộc họp được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đăng hôm 30/7. Bình Nhưỡng không đưa ra lời giải thích nào về lý do ông Kim dán miếng băng này.

Theo trang NK News chuyên cung cấp thông tin và phân tích tình hình Triều Tiên, hình ảnh Kim Jong-un dán băng y tế xuất hiện trong một sự kiện quân sự cũng như trong cảnh quay hội nghị với các cựu binh mà lãnh đạo Triều Tiên tham dự cuối tháng trước.

Miếng băng y tế trên đầu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cuối tháng trước. Ảnh: KCTV.
Miếng băng y tế trên đầu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cuối tháng trước. Ảnh: KCTV.

Miếng băng sau đầu không được nhìn thấy trong những lần Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng tại cuộc họp Bộ Chính trị ngày 29/6 và gặp mặt các nhạc sĩ ngày 11/7.

Một bức ảnh được công bố cho thấy rõ miếng băng ở trên gáy Kim Jong-un, nhưng ở bức ảnh khác, tại cùng khu vực chỉ thấy vệt đen nhỏ. Từ đây, các nhà quan sát suy đoán rằng miếng băng được sử dụng nhằm mục đích che đi vết mổ hoặc vết thương nào đó.

Tuy nhiên, khi Kim Jong-un đến thăm Tháp Hữu nghị Trung – Triều ngày 31/7, người ta không thể nhìn thấy rõ miếng băng hay vệt đen kể trên. Nhiều chuyên gia tin rằng miếng băng y tế nhằm che đi dấu vết của thủ thuật xử lý một tình trạng y tế nhỏ, không nguy hiểm đến tính mạng, như áp xe hay u mỡ.

Chia sẻ với tờ JoongAng Ilbo, một giáo sư về bệnh truyền nhiễm giấu tên cho biết mụn nhọt hay u mỡ đều không gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo ông, u mỡ có khả năng hình thành ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể mà không có lý do cụ thể. “Bạn có thể cứ để nguyên như vậy nhưng thông thường thì mọi người muốn loại bỏ chúng vì lý do thẩm mỹ”, ông nói thêm.

Giáo sư Oh Sang-woo chuyên về y học gia đình từ Đại học Konkuk, nhận định những dấu hiệu trên cho thấy lãnh đạo Triều Tiên “có vẻ không vừa trải qua một cuộc đại phẫu”. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng khó lòng thu thập được nhiều thông tin về tình trạng sức khỏe của Kim Jong-un chỉ dựa vào một miếng băng y tế.

Những đồn đoán về sức khỏe của Kim Jong-un dấy lên hồi tháng 6 sau khi ông dường như giảm cân đáng kể. Lãnh đạo 37 tuổi đã tăng cân sau khi lên nắm quyền một thập kỷ trước, nhưng gần đây ông xuất hiện với thân hình thon gọn hơn.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Kim Jong-un dường như đã giảm hơn 18 kg vào năm ngoái sau khi biến mất trước công chúng vài tháng. Theo một nguồn tin, các bác sĩ của lãnh đạo Triều Tiên cho rằng ông tăng cân do những căng thẳng liên quan đến công việc, thói quen uống rượu, hút thuốc và chế độ ăn nhiều chất béo.

Sức khỏe của Kim Jong-un trước đây là bí mật quốc gia, nhưng một số người dân Triều Tiên nói rằng họ ngày càng lo lắng về sức khỏe của lãnh đạo do ông ngày càng “tiều tụy”, theo truyền thông nhà nước. Những người thân cận với ông được cho là đã cầu xin ông giữ vóc dáng và “nghỉ ngơi điều độ” vì “lợi ích của người dân”.

Chosun Media đưa tin lãnh đạo Kim Jong-un cuối cùng đã bị thuyết phục và quyết định đi đến một nơi tĩnh dưỡng bí mật.

Suy đoán về sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên cũng bùng lên vào năm 2020 sau khi ông nhiều lần không xuất hiện trước công chúng trong nhiều ngày. Sau lần đầu tiên ông biến mất, thậm chí có đồn đoán rằng Kim Jong-un bị ốm nặng sau một ca phẫu thuật tim.

Sức khỏe lãnh đạo Triều Tiên suốt nhiều năm qua luôn là đề tài thu hút chú ý. Lần ông vắng mặt lâu nhất là trong 6 tuần hồi năm 2014. Khi trở lại, Kim Jong-un di chuyển với một cây gậy chống, làm dấy lên đồn đoán ông có thể bị bệnh gout.

Lãnh đạo Triều Tiên cũng dường như bị bầm tím ngón tay trong cuộc họp bộ chính trị tháng 6/2021, băng trên ngón tay tháng 6/2019 và băng bó cổ tay tháng 11/2015.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents