Mỹ mỉa mai xe sang Nga tặng cho Triều Tiên

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ hy vọng lãnh đạo Triều Tiên “được tăng hạn bảo hành” khi nhận món quà là “ôtô hạng sang” Aurus Senat từ Nga.

“Tôi đã xem thông tin đó, nhưng thực tình là tôi không biết có thứ gọi là xe hạng sang của Nga”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói hôm 21/2, khi được hỏi về thông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng xe cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. “Tôi hy vọng là ông Kim được tăng thời hạn bảo hành”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ ra rằng hành động này của Nga “dường như vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) mà chính nước này ủng hộ”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller tại Washington hôm 21/2. Ảnh: Reuters
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller tại Washington hôm 21/2. Ảnh: Reuters

Ông Miller nhấn mạnh rằng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an yêu cầu tất cả quốc gia thành viên LHQ không được cung cấp phương tiện đi lại và ôtô hạng sang cho Triều Tiên.

“Nếu tôi mua ôtô hạng sang, tôi cũng không tìm tới Nga, ngay cả khi vấn đề này không liên quan các lệnh trừng phạt”, ông Miller nói thêm.

Truyền thông Triều Tiên hôm 20/2 cho biết Tổng thống Putin tặng lãnh đạo ông Kim Jong-un một ôtô do Nga sản xuất để sử dụng cho mục đích cá nhân. Điện Kremlin sau đó xác nhận đó là chiếc limousine Aurus Senat.

Hàn Quốc lập tức cho rằng hành động của Nga đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đáp trả rằng bất cứ vấn đề nào về tuân thủ nghị quyết nên được nêu ra ở cấp LHQ thay vì phàn nàn chỉ trích.

Mẫu xe Aurus Senat do Nga sản xuất. Ảnh: TASS
Mẫu xe Aurus Senat do Nga sản xuất. Ảnh: TASS

Bà Zakharova cũng cáo buộc Hàn Quốc và các nước phương Tây đang tiến hành “cuộc chiến trừng phạt” nhằm vào Nga. Bà cho rằng Hàn Quốc nên suy nghĩ về những lệnh trừng phạt bất hợp pháp mà nước này áp đặt lên Nga.

Chiếc limousine Nga tặng Triều Tiên là dòng xe chuyên dành cho yếu nhân cũng như nguyên thủ và là niềm tự hào của ngành công nghiệp Nga. Mẫu xe Aurus Senat cũng là phương tiện di chuyển chính của ông Putin kể từ năm 2018, khi ông nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ tư.

homescontents