Việt Nam chia buồn với Mỹ về trận lốc lịch sử

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm nay gửi điện chia buồn tới Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thảm kịch lốc xoáy càn quét nước này.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng gửi lời cảm ơn tới Mỹ vì đã hỗ trợ Việt Nam hơn 24 triệu liều vaccine Covid-19 thông qua chương trình Covax, theo thông cáo Bộ Ngoại giao.

Cảnh tượng tan hoang tại thành phố Earlington, bang Kentucky, sau khi lốc xoáy quét qua ngày 11/12. Ảnh: Reuters.
Cảnh tượng tan hoang tại thành phố Earlington, bang Kentucky, sau khi lốc xoáy quét qua ngày 11/12. Ảnh: Reuters.

Hơn 30 trận lốc xoáy xuất hiện đêm 10/12 càn quét 6 bang của Mỹ, gồm Arkansas, Illinois, Kentucky, Missouri, Tennessee và Mississippi, khiến hơn 80 người thiệt mạng, để lại cảnh tượng như tận thế. Số người chết được cho là sẽ tăng lên, có thể hơn 100.

Tổng thống Biden gọi đây là một “thảm kịch”. Ông đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên bang đối với Kentucky, nơi được cho là ghi nhận tới hơn 70 người chết. Khi được hỏi liệu biến đổi khí hậu có ảnh hưởng đến các cơn lốc xoáy “lớn nhất lịch sử” này hay không, Biden cho biết ông “không thể nói” và sẽ yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường của chính phủ xem xét câu hỏi.

“Nhưng thực tế là tất cả chúng ta đều biết mọi thứ sẽ dữ dội hơn khi khí hậu nóng lên. Và rõ ràng nó có một số tác động ở đây”, Biden cho hay, đồng thời cam kết đến thăm khu vực bị thiệt hại.

Các trận cuồng phong, lốc xoáy hình thành ở miền trung nước Mỹ khi khối khí lạnh từ vùng cực di chuyển xuống phía nam và tương tác với khối không khí nóng ẩm ở khu vực này. Các chuyên gia cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan này sẽ kéo dài suốt hai ngày cuối tuần, dịch chuyển dần về phía đông đất nước.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x