Người Mỹ nêu lý do phản đối lệnh truy tố ông Trump

Đa phần những người ủng hộ cựu tổng thống Trump đều tin rằng việc ông bị truy tố là “không công bằng”, cho thấy nước Mỹ đang “đánh mất luật pháp”.

Những người ủng hộ Donald Trump vài ngày qua kéo về thành phố New York nhằm phản đối việc cựu tổng thống Mỹ bị truy tố sau cuộc điều tra của công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg về việc ông năm 2016 yêu cầu luật sư riêng chi 130.000 USD để sao khiêu dâm Stormy Daniels không tiết lộ về mối quan hệ trong quá khứ.

Một người ủng hộ cựu tổng thống Mỹ Donald Trump biểu tình bên ngoài Tháp Trump ở New York, hôm 3/4. Ảnh: AP.
Một người ủng hộ cựu tổng thống Mỹ Donald Trump biểu tình bên ngoài Tháp Trump ở New York, hôm 3/4. Ảnh: AP.

Ông Trump đến nay vẫn khẳng định mình vô tội, gọi cuộc điều tra mà công tố viên Bragg theo đuổi là “cuộc săn phù thủy” có động cơ chính trị. Những người ủng hộ cựu tổng thống Mỹ, vốn đã nhiệt tình sát cánh bên ông trước hàng loạt rắc rối pháp lý và bê bối chính trị trước đây, cũng đồng tình.

Stephanie Lu, cư dân tại khu Queens, New York, cho biết bà xuống đường phản đối vì tin rằng quyết định truy tố là dấu hiệu cho thấy đất nước đang đánh mất “luật pháp và trật tự”. Theo bà, công tố viên Bragg, một thành viên đảng Dân chủ, rõ ràng “đã lạm dụng quyền lực” và cuộc điều tra chỉ nhằm mục đích gây tổn hại tới chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông Trump.

“Họ muốn ngăn ông Trump tranh cử vì ông ấy biết những thứ thối nát ở cả hai phe. Ông Trump là người đang cố gắng cứu đất nước này”, Lu nói. “Ông ấy không cần phải làm như vậy. Ông ấy là một tỷ phú, có thể sống một cuộc sống tốt hơn mà không cần làm tổng thống. Tại sao ông ấy chọn làm điều này? Bởi vì ông ấy biết đất nước đã bị đánh cắp, bị bán đứng ở cả hai phe”.

Lu từ Trung Quốc tới Mỹ 20 năm trước. Bà vẫn thờ ơ với chính trị, nhưng đã có động lực để trở nên tích cực hơn sau khi ông Trump đắc cử tổng thống năm 2016. Bà ủng hộ các chính sách ông đưa ra về an ninh biên giới và kinh tế.

Bà đã tham dự các cuộc tuần hành ủng hộ ông Trump sau khi tin tức cựu tổng thống Mỹ bị truy tố được công bố hôm 30/3.

“Tôi thức tỉnh muộn hơn những người khác”, bà nói. “Tôi từng không hứng thú với chính trị. Với tôi, bất kể ai là người kiểm soát, ai được bầu làm tổng thống, họ đều sẽ không thể làm điều gì tốt đẹp”.

Giống như Lu, Alan Gottlieb coi chính trị “không khác gì một bộ phim truyền hình kịch tính” nhưng đã quyết định bỏ phiếu lần đầu tiên trong cuộc bầu cử năm 2020 cho ông Trump.

Gottlieb cũng cho rằng cựu tổng thống Mỹ đang bị các công tố viên đối xử không công bằng và lo lắng về khả năng ông Trump có thể bị “bịt miệng”.

Aura Moody, người tham gia cuộc biểu tình ở Manhattan hôm 3/4, trước khi ông Trump trình diện tòa án, cho hay cô muốn xuống đường để thể hiện mình đứng về phía cựu tổng thống Mỹ, người Moody mô tả là “tổng thống tốt nhất cô từng chứng kiến trong đời”.

“Dừng điều phi lý này lại. Ông ấy không phạm bất cứ tội lỗi gì, trong khi những người gây tội ác thực sự đang được tự do”, cô nói.

Trong khi những người ủng hộ cựu tổng thống Trump nói rằng ông đang bị đối xử bất công, bên chỉ trích ông lại ủng hộ cuộc điều tra của công tố viên Bragg. Họ nhấn mạnh nếu cựu tổng thống thực sự vi phạm luật tài chính tranh cử bằng khoản thanh toán bất hợp pháp cho Daniels, ông sẽ phải đối mặt với hậu quả pháp lý.

Các cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump đến nay chủ yếu vẫn diễn ra trong ôn hòa, nhưng chính quyền New York trong hơn một tuần qua đã chuẩn bị cho kịch bản bạo loạn có thể nổ ra. Thị trưởng New York Eric Adams đã kêu gọi người biểu tình có “hành động chuẩn mực”.

“Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng và đơn giản. Hãy kiểm soát chính mình”, ông nói tại một cuộc họp báo ngày 3/4.

homescontents