Anh nói Mỹ sai lầm khi rút quân khỏi Afghanistan

Anh chỉ trích Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, cảnh báo sự trỗi dậy của Taliban sẽ giúp thúc đẩy các phần tử cực đoan đe dọa thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace hôm 12/8 nói với Sky News rằng việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Afghanistan đã “để lại một vấn đề rất lớn”, khiến Taliban có thêm động lực. Wallace cho biết thêm khoảng 600 binh sĩ sẽ giúp sơ tán công dân Anh khỏi Afghanistan khi Taliban giành quyền kiểm soát nhiều hơn.

“Tôi cảm thấy sai lầm khi làm theo cách đó. Cảm thấy rằng tất cả chúng ta, với tư cách là cộng đồng quốc tế, có thể phải gánh chịu hậu quả từ điều này”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói về thỏa thuận Doha giữa Mỹ và Taliban.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tại London hồi tháng 11/2020. Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tại London hồi tháng 11/2020. Ảnh: Reuters.

Theo Wallace, thỏa thuận được ký dưới thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái đã khiến Anh không còn lựa chọn nào khác ngoài rút quân. Bộ trưởng Anh còn cảnh báo việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan sẽ đem lại lợi thế cho al-Qaeda.

“Tất nhiên al-Qaeda có thể sẽ quay trở lại”, Wallace nói và bày tỏ lo ngại điều này sẽ dẫn đến “mối đe dọa tới an ninh và lợi ích” của các quốc gia.

Theo thỏa thuận Doha năm ngoái, Taliban cam kết tổ chức đàm phán hòa bình với chính phủ Afghanistan, không tấn công Mỹ hoặc các lợi ích của nước này, và không hỗ trợ các nhóm như al-Qaeda tấn công Mỹ.

Sau khi đạt thỏa thuận, chính quyền Trump cắt giảm mạnh lực lượng ở Afghanistan và vẫn cam kết thời hạn 1/5, ngay cả khi Taliban tăng cường tấn công lực lượng an ninh chính phủ Afghanistan. Trump tiếp tục cắt giảm quân số sau khi thất cử tháng 11 năm ngoái, chỉ để lại 2.500 binh sĩ cùng khoảng 16.000 nhà thầu dân sự.

Taliban dường như có ý định dùng biện pháp quân sự để khôi phục quyền lực bị lật đổ 20 năm trước, sau khi Mỹ và các lực lượng nước ngoài rút quân. Quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên hôm 11/8 tiết lộ tình báo Mỹ đánh giá Taliban có thể vây hãm Kabul trong 30 ngày và chiếm thủ đô trong vòng 90 ngày.

Biến đổi quyền kiểm soát lãnh thổ Afghanistan trong 4 năm qua. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.
Biến đổi quyền kiểm soát lãnh thổ Afghanistan trong 4 năm qua. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents