Chó cưng của ông Biden rời Nhà Trắng sau loạt vụ cắn người

Tổng thống Biden chuyển chó cưng Commander cho họ hàng, sau khi nó gây ra ít nhất 24 vụ tấn công mật vụ Mỹ ở Nhà Trắng trong vòng 12 tháng.

“Tổng thống và Đệ nhất phu nhân quan tâm sâu sắc tới an toàn của những người làm việc tại Nhà Trắng và những nhân viên bảo vệ họ mỗi ngày. Dù đã tiến hành huấn luyện bổ sung, gắn dây xích, phối hợp với bác sĩ thú y và tham vấn với chuyên gia về hành vi động vật, môi trường Nhà Trắng là quá sức chịu đựng với Commander”, Elizabeth Alexander, phát ngôn viên Đệ nhất phu nhân Mỹ, cho biết trong thông báo ngày 21/2.

Alexander cho hay chó cưng Commander hiện không còn ở Nhà Trắng với vợ chồng Tổng thống Biden và đã được giao cho gia đình họ hàng của ông nuôi dưỡng. Phát ngôn viên này không nói rõ Commander đã được chuyển tới gia đình nào.

Thông tin được đưa ra sau khi CNN dẫn thông tin từ hơn 400 trang tài liệu nội bộ của Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS), cho biết Commander đã 24 lần cắn các mật vụ tại Nhà Trắng và các địa điểm khác trong 12 tháng.

“Những vụ chó cắn gần đây khiến chúng tôi phải điều chỉnh chiến thuật hoạt động mỗi khi có mặt Commander. Các mật vụ được lệnh phải có biện pháp linh hoạt để bảo vệ bản thân”, tài liệu trích dẫn một email của USSS.

Chó chăn cừu Đức Commander của Tổng thống Biden tại Nhà Trắng, năm 2022. Ảnh: AFP
Chó cưng Commander của Tổng thống Biden tại Nhà Trắng năm 2022. Ảnh: AFP

Theo các tài liệu, nhiều vụ tấn công của Commander gây vết thương nghiêm trọng, trong đó 10 sự cố khiến mật vụ phải điều trị y tế.

Một mật vụ đã bị Commander tấn công khi đang đi dạo ở sân sau ngôi nhà ven biển của ông Biden ở Delaware, gây ra vết thương hở nghiêm trọng, khiến người này mất nhiều máu và phải khâu 6 mũi.

Commander là quà sinh nhật vợ chồng em trai James Biden tặng ông Biden hồi tháng 12/2021. Trước đó, gia đình ông Biden nuôi chó cưng Major trong Nhà Trắng, nhưng nó cũng liên tục tấn công mật vụ, khiến ông phải gửi nó về quê nhà ở Delaware.

Sở Mật vụ có nhiệm vụ bảo vệ các tổng thống Mỹ và gia đình. Nhiều sĩ quan được bố trí ở xung quanh Nhà Trắng và các khu đất rộng lớn xung quanh, nhưng sự hiện diện thường xuyên của họ có thể gây căng thẳng cho Commander, kích động nó tấn công.

CNN dẫn nguồn thạo tin với gia đình ông Biden cho biết gia đình Tổng thống Mỹ cảm thấy đau lòng mỗi khi Commader cắn mật vụ. Họ đã xin lỗi những nhân viên bị tấn công và tặng hoa cho một số người.

homescontents