Australia chỉ trích Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo

Canberra cho rằng những hành vi “đáng báo động” của Bắc Kinh không đúng với cam kết vì hòa bình khu vực, sau vụ tàu Trung Quốc vờn quanh Australia.

“Mọi người đều quen thuộc với những tuyên bố thường xuyên của chính phủ Trung Quốc rằng họ cam kết vì hòa bình, hợp tác và phát triển. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy sự khác biệt lớn giữa lời nói và hành động. Chúng tôi đã theo dõi rất chặt chẽ trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc thực hiện những hành vi ngày càng đáng báo động”, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton phát biểu hôm nay tại thủ đô Canberra.

Dutton liệt kê những ví dụ mà ông cho rằng chứng minh Bắc Kinh “nói một đằng làm một nẻo” như quân sự hóa Biển Đông, loạt động thái đối với đảo Đài Loan gần đây hay ban hành luật an ninh mới với đặc khu Hong Kong.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington, Mỹ, hôm 16/9. Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington, Mỹ, hôm 16/9. Ảnh: Reuters.

Bình luận được đưa ra sau khi Australia xác nhận họ đã giám sát tàu do thám Type-815 của Trung Quốc sau khi nó tiến vào vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi thành phố Darwin, miền bắc Australia, từ hồi tháng 8. Tàu này liên tục chạy dọc bờ biển Australia trong lúc di chuyển về phía nam, có thời điểm xuất hiện ngoài khơi thành phố Sydney, trước khi chuyển hướng về phía New Zealand vào tháng 9.

Dutton cho biết tàu do thám Trung Quốc luôn ở ngoài lãnh hải Australia. Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 cho phép tàu nước ngoài tiến vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của quốc gia ven biển.

Trước những bình luận của Dutton, đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Australia đã xuyên tạc chính sách đối ngoại của Bắc Kinh, gây hiểu lầm cho người dân Australia, đồng thời “kích động xung đột và chia rẽ giữa hai đất nước và người dân”.

“Không thể tưởng tượng được viễn cảnh quan hệ Trung Quốc – Australia phát triển tốt nếu chính phủ Australia xây dựng chiến lược quốc gia dựa trên phân tích thiếu tầm nhìn và suy nghĩ lạc hậu như vậy”, tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc có đoạn.

Quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh trở nên lạnh nhạt từ năm ngoái, sau khi Australia kêu gọi mở cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19, dịch bệnh được ghi nhận đầu tiên ở Trung Quốc. Hai nước đã không liên lạc cấp bộ trưởng từ tháng 4/2020. Trung Quốc cũng áp mức thuế cao với nhiều mặt hàng Australia xuất khẩu như rượu, lúa mạch, thịt bò, than đá và hải sản. Australia gọi đây là động thái “cưỡng bức kinh tế”.

Hồi tháng 9, Australia tham gia thỏa thuận an ninh mới với Mỹ và Anh có tên AUKUS. Đây được coi là nỗ lực nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực trước sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc. Bắc Kinh gọi thỏa thuận này là mối đe dọa với hòa bình thế giới.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents