Malaysia muốn Interpol truy tìm diễn viên Mỹ đùa về MH370

Malaysia cho biết sẽ đề nghị Interpol giúp truy tìm diễn viên hài người Mỹ gốc Singapore Jocelyn Chia, sau khi cô đùa về vụ máy bay MH370 mất tích.

Hồi tháng 4, trong màn diễn hài độc thoại tại một câu lạc bộ hài ở New York, Mỹ, Jocelyn Chia đã đùa về sự mất tích của MH370 và có những lời lẽ chế giễu quốc gia Malaysia. Singapore năm 1963 sáp nhập với Malaysia nhưng hai năm sau đó tách khỏi quốc gia này.

Chia nói rằng sau khi tách rời, Singapore đã trở thành quốc gia ở top đầu, trong khi Malaysia vẫn là một nước đang phát triển. Cô ví mối quan hệ giữa hai quốc gia như chuyện tình của một đôi tình nhân, trong đó Malaysia muốn níu kéo Singapore khi thấy quốc đảo ngày càng phát triển.

Cô đùa rằng Singapore đã trách móc Malaysia không tới thăm mình trong nhiều năm và Malaysia đáp lại rằng “phi cơ của tôi không thể bay”, ám chỉ vụ máy bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích từ hồi tháng 3/2014.

Khi nhận được những phản hồi tiêu cực từ khán giả phía dưới, Chia đáp lại rằng: “Đùa về máy bay Malaysia Airlines mất tích không buồn cười sao? Một số trò đùa không ‘hạ cánh’ xuống gu hài hước của các bạn”.

Diễn viên hài Jocelyn Chia. Ảnh: Kelly Ng
Diễn viên hài Jocelyn Chia. Ảnh: Kelly Ng

Các câu nói đùa của Chia gây phẫn nộ trên mạng xã hội và khiến cả giới chức Malaysia lẫn Singapore chỉ trích. Cảnh sát Malaysia đã mở cuộc điều tra theo luật về nội dung trực tuyến kích động và xúc phạm. Lãnh đạo cơ quan cảnh sát Malaysia Acryl Sani Abdullah Sani hôm 13/6 cho biết sẽ nộp đơn lên Interpol vào ngày 14/6 để đề nghị cơ quan này giúp xác định vị trí của Jocelyn Chia.

“Tôi bàng hoàng trước những lời nói khủng khiếp của cô ấy. Chúng tôi luôn trân quý mối quan hệ với Malaysia và lấy làm tiếc trước những tổn thương hay lời lẽ xúc phạm mà người dân Malaysia phải chịu đựng”, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan viết trên Twitter.

Jocelyn Chia, khoảng 44 tuổi (tuổi của cô không được công bố chính thức) từng làm luật sư trước khi diễn hài độc thoại. Chia hôm 11/6 nói rằng cô đã biểu diễn trò đùa đó “cả trăm lần mà không gặp vấn đề”. Cô khẳng định bản thân ý thức được một số trò đùa phải có giới hạn, tuy nhiên, Chia cho rằng lời đùa về MH370 hoàn toàn chấp nhận được trong bối cảnh cô biểu diễn ở câu lạc bộ hài.

“Tôi muốn xem phản ứng của sĩ quan Interpol khi nhận được đề nghị từ Malaysia”, nữ diễn viên đăng Twitter ngày 14/6.

Chiếc Boeing 777-200ER mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines chở 239 người cất cánh từ Kuala Lumpur ngày 8/3/2014, dự kiến tới thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc cùng ngày. Máy bay mất liên lạc chưa đầy một tiếng sau khi cất cánh. MH370 xuất hiện trên radar quân sự Malaysia lần cuối khi đang ở biển Andaman, phía tây bắc nước này.

Chiến dịch tìm kiếm MH370 đình chỉ hồi tháng 1/2017, sau gần ba năm tìm kiếm trên vùng biển có diện tích khoảng 120.000 km2. Tới nay, chưa rõ nguyên nhân máy bay mất tích.

homescontents