Nga – Mỹ đàm phán an ninh vào tháng sau

Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết Nga sẽ đàm phán với Mỹ về các đảm bảo an ninh Moskva muốn vào đầu năm 2022, giữa lúc leo thang căng thẳng về Ukraine.

“Đã có nhất trí rằng vào đầu năm tới, vòng thảo luận đầu tiên sẽ là cuộc tiếp xúc giữa các nhà đàm phán của chúng tôi và Mỹ”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với RT hôm nay.

Ông Lavrov cũng hy vọng các cuộc đàm phán giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được tiến hành trong tháng 1/2022, sau các cuộc tiếp xúc với Mỹ.

Bình luận của ông được đưa ra một ngày sau khi Karen Donfried, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và Á – Âu, nói bà “tin rằng các cuộc đàm phán với Nga sẽ bắt đầu từ tháng 1/2022”, đồng thời cảnh báo một số đề xuất của Nga là “không thể chấp nhận”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại New Delhi, Ấn Độ hôm 6/12. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại New Delhi, Ấn Độ hôm 6/12. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Nga cũng cảnh báo Mỹ không nên trì hoãn bất kỳ cuộc đàm phán nào và nhắc lại rằng Moskva sẵn sàng có các động thái tự vệ dù không muốn xung đột xảy ra.

“Chúng tôi hy vọng rằng không ai muốn một kịch bản xung đột. Chúng tôi sẽ kiên quyết đảm bảo an ninh của mình bằng những biện pháp được cho là phù hợp”, ông nói.

Tuần trước, Moskva đã đưa ra những yêu cầu an ninh sâu rộng trong hai dự thảo, trong đó một gửi Mỹ và một gửi NATO. Họ cảnh báo hành động phớt lờ những lợi ích của Moskva có thể dẫn tới “phản ứng quân sự” như những gì từng diễn ra trong khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Trong dự thảo, Nga yêu cầu NATO rút toàn bộ binh sĩ và vũ khí khỏi những nước gia nhập liên minh sau năm 1997, gồm Ba Lan, Estonia, Litva, Latvia và các nước vùng Balkan. Moskva muốn NATO ngừng mở rộng về phía đông, không kết nạp Ukraine vào khối và không diễn tập tại Ukraine, Đông Âu, Trung Á và các nước vùng Kavkaz nếu chưa có sự đồng thuận từ Nga.

Nga cũng kêu gọi hai bên rút tên lửa tầm ngắn và tầm trung khỏi biên giới của nhau, thay thế Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm xa (INF) mà Mỹ rút khỏi năm 2018.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bác bỏ mọi thỏa thuận có điều khoản ngăn Ukraine gia nhập liên minh, cho rằng điều này phụ thuộc vào Kiev và 30 quốc gia thành viên NATO.

Các điều kiện đảm bảo an ninh được Nga đưa ra trong bối cảnh căng thẳng quanh khu vực Ukraine gần đây leo thang, biến điểm nóng này thành một “ngòi nổ” xung đột ở châu Âu. Giới chức phương Tây cho biết Nga điều khoảng 70.000 – 100.000 quân tới biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực.

Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự của họ ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi cáo buộc Nga âm mưu tấn công Ukraine là “cơn cuồng loạn được khuấy động trên truyền thông phương Tây và Ukraine”, đồng thời tuyên bố điều này “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
binance
3 tháng trước

Your article helped me a lot, is there any more related content? Thanks!

homescontents