Chính phủ yêu cầu khẩn trương mở đường bay quốc tế

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu các bộ, ngành liên quan khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao để khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế.

Văn phòng Chính phủ truyền đạt chỉ đạo nêu trên của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, chiều 22/12, trong bối cảnh có phản ánh “từ nay đến thời điểm thí điểm mở đường bay quốc tế còn một tuần, nhưng chưa có đủ hướng dẫn của các Bộ”.

5 đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ gồm: Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Máy bay hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất, tháng 1/2021. Ảnh: Quỳnh Trần
Máy bay hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất, tháng 1/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Ngày 10/12, Chính phủ đã đồng ý kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với địa bàn có hệ số an toàn cao, bắt đầu từ 1/1/2022.

Trước mắt, Việt Nam sẽ khôi phục đường bay đến: Bắc Kinh/Quảng Châu, Tokyo, Seoul, Đài Bắc (Đài Loan – Trung Quốc), Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles.

Bộ Y tế được giao khẩn trương ban hành hướng dẫn với người nhập cảnh trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ, lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia, doanh nghiệp và người dân.

Bộ Ngoại giao tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế đàm phán sớm thống nhất với các nước, vùng lãnh thổ về công nhận lẫn nhau “hộ chiếu vaccine”, ưu tiên các địa bàn thực hiện trong giai đoạn thí điểm. Đến ngày 8/12, Việt Nam đang tạm công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng của 78 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhật, Mỹ, Anh, Australia và Belarus đã công nhận hộ chiếu vaccine Việt Nam.

Các bộ Y tế, Công an, Thông tin và Truyền thông thống nhất ngay và công bố một phần mềm khai báo y tế áp dụng chung đối với đi lại bằng đường hàng không.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp hàng không tổ chức thực hiện khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ theo kế hoạch đã được phê duyệt; kịp thời tổng kết đánh giá và kiến nghị điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người nhập cảnh Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ, trừ trẻ em dưới 2 tuổi; khai báo y tế; cài đặt ứng dụng PC-Covid để theo dõi sức khỏe.

Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh sẽ tự theo dõi sức khỏe 3 ngày tại nơi lưu trú, xét nghiệm PCR vào ngày thứ ba; nếu kết quả âm tính thì tự theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày. Người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine được cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày; xét nghiệm PCR hai lần vào ngày thứ ba và thứ bảy.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Тркелу
23 ngày trước

Thank you for your sharing. I am worried that I lack creative ideas. It is your article that makes me full of hope. Thank you. But, I have a question, can you help me?

homescontents
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x