Pháo Mỹ đánh chặn rocket tập kích đại sứ quán

Tổ hợp đánh chặn C-RAM khai hỏa hàng nghìn viên đạn trong vài giây, diệt rocket bắn vào khu vực đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Ít nhất hai rocket rạng sáng 19/12 được phóng nhằm vào Vùng Xanh tại thủ đô Baghdad, nơi đặt đại sứ quán Mỹ và các đồng minh phương Tây, gây ra một số thiệt hại song không có thương vong, quân đội Iraq cho biết.

Lực lượng bảo vệ đại sứ quán Mỹ sử dụng tổ hợp Đánh chặn Rocket, Đạn pháo và Đạn cối (C-RAM) bắn hạ một rocket, quả còn lại lao xuống gần đài tưởng niệm quốc gia, gây hư hại cho hai phương tiện dân sự.

Video cho thấy tổ hợp C-RAM nã hàng nghìn viên đạn trong vài giây và phá hủy quả rocket. Chưa bên nào nhận trách nhiệm về vụ nã rocket.

Mỹ chưa bình luận về thông tin này, trong khi lực lượng an ninh Iraq mở cuộc điều tra truy tìm thủ phạm gây ra vụ tập kích rocket.Video Player is loading.DừngHiện tại 0:02/Thời lượng 0:49Đã tải: 0%Tiến trình: 0%Bỏ tắt tiếngToàn màn hình

Tổ hợp C-RAM nã đạn diệt rocket tập kích Vùng xanh tại Baghdad, Iraq ngày 19/12. Video: Twitter/DiscloseTV, thestevennabil.

Vùng Xanh là nơi đặt trụ sở đại sứ quán Mỹ, các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài và các tòa nhà chính phủ Iraq. Khu vực này là mục tiêu thường xuyên của các cuộc tấn công bằng rocket và máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ. Giới chức Mỹ cáo buộc các nhóm dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn là thủ phạm của những vụ tập kích này.

Vụ nã rocket diễn ra sau khi liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu kết thúc nhiệm vụ chiến đấu yểm trợ các lực lượng vũ trang Iraq chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Khoảng 2,500 binh sĩ liên quân sẽ tiếp tục ở lại Iraq để thực hiện nhiệm vụ cố vấn cho quân đội Iraq.

Các vụ nã rocket nhằm vào mục tiêu Mỹ ở thủ đô Baghdad từng diễn ra gần như mỗi ngày, song giảm tần suất trong những tháng qua. Hồi tháng 11, một UAV cỡ nhỏ mang theo chất nổ tấn công tư dinh của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi trong nỗ lực ám sát bất thành.

Khu vực Vùng xanh ở thủ đô Baghdad, Iraq. Đồ họa: Google Earth.
Khu vực Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad, Iraq. Đồ họa: Google Earth.

C-RAM được Mỹ triển khai tại nhiều căn cứ và cơ sở ngoại giao ở Trung Đông để đánh chặn các loại đạn và rocket không điều khiển giá rẻ, thay cho các tổ hợp phòng không đắt tiền như Patriot.

Đây được coi là phiên bản mặt đất của hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx trên chiến hạm Mỹ, sử dụng radar để phát hiện và chỉ thị mục tiêu cho pháo nòng xoay 20 mm có tốc độ bắn cực cao để tiêu diệt.

C-RAM sử dụng đạn vạch đường tự hủy (MPT-SD) M-940 với cơ chế tự hủy ở khoảng cách nhất định để tránh gây thiệt hại ngoài ý muốn cho khu dân cư lân cận. Một tổ hợp C-RAM có thể nã 4.500 viên đạn mỗi phút, tạo lưới lửa dày đặc để đánh chặn rocket đang bay tới.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents