Tổng thống Mỹ Biden: Trung Quốc đang giữ thông tin quan trọng về nguồn gốc dịch Covid-19

“Thông tin quan trọng về nguồn gốc của dịch bệnh vẫn tồn tại ở Trung Quốc”, ông Biden lưu ý.

Tổng thống Joe Biden hôm qua (27/8) cho rằng, Trung Quốc đang giữ “thông tin quan trọng” về nguồn gốc của dịch Covid-19 sau khi cộng đồng tình báo Mỹ cho biết họ không tin virus SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh này là một vũ khí sinh học, nhưng vẫn cần phải xem xét liệu nó có bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay không.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

“Thông tin quan trọng về nguồn gốc của dịch bệnh vẫn tồn tại ở Trung Quốc, tuy nhiên ngay từ ban đầu các quan chức nước này đã nỗ lực ngăn cản các nhà điều tra quốc tế và thành viên của cộng đồng y tế toàn cầu tiếp cận nó. Cho đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn tiếp tục từ chối các lời kêu gọi về minh bạch thông tin ngay cả khi số người bị ảnh hưởng bởi đại dịch tiếp tục gia tăng”, ông Biden cho biết.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các đồng minh để gây sức ép buộc Trung Quốc chia sẻ thêm thông tin và hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới. “Chúng ta phải điều tra đầy đủ và minh bạch về thảm kịch toàn cầu này”.

Theo một bản tóm tắt chưa được giải mật của báo cáo tình báo Mỹ, Washington không tin rằng, giới chức Trung Quốc đã biết về virus SARS-CoV-2 trước đợt bùng phát đầu tiên của đại dịch. Tình báo Mỹ cũng loại trừ khả năng virus được phát triển như một “loại vũ khí”.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều chia rẽ về nguồn gốc của dịch bệnh. Có 4 cơ quan tình báo và Hội đồng Tình báo Quốc gia của Mỹ cho rằng virus có thể lây nhiễm cho người thông qua việc tiếp xúc với một loài động vật, một cơ quan khác ủng hộ giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Trung Quốc từ lâu đã từ chối lời kêu gọi của Mỹ và các quốc gia khác về thực hiện một cuộc điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 mới sau khi báo cáo kết quả cuộc điều tra ban đầu của WHO tiến hành vào tháng 1/2021 bị cho là không thuyết phục.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents