Pfizer phát triển vaccine chuyên chống chủng Delta

Pfizer đang tìm cách phát triển vaccine chuyên chống biến chủng Delta, sau khi vaccine Covid-19 của hãng được FDA cấp phép đầy đủ.

“Ngay bây giờ, chúng tôi đang tạo ra một loại vaccine chuyên biệt cho biến chủng Delta”, Albert Bourla, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành hãng dược phẩm Mỹ Pfizer, trả lời phỏng vấn trên kênh NBC hôm 23/8.

Tuy nhiên, Bourla thêm rằng ông gần như chắc chắn mọi người sẽ không cần tới loại vaccine này, bởi mũi tiêm tăng cường của vaccine hiện nay “vô cùng hiệu quả trước biến chủng Delta”.

Một lọ vaccine Covid-19 của Pfizer tại trung tâm y tế ở Ramat Gan, Israel, hồi tháng 12/2020. Ảnh: Reuters.
Một lọ vaccine Covid-19 của Pfizer tại trung tâm y tế ở Ramat Gan, Israel, hồi tháng 12/2020. Ảnh: Reuters.

Bình luận được đưa ra sau khi sản phẩm do hãng này sản xuất trở thành vaccine Covid-19 đầu tiên được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ. Tuy nhiên, vaccine này chỉ được cấp phép sử dụng hoàn toàn cho người từ 16 tuổi trở lên, vẫn trong trạng thái sử dụng khẩn cấp đối với nhóm tuổi 12-15.

Bourla cho rằng những người ngần ngại tiêm chủng nên cảm thấy thoải mái hơn sau quyết định phê duyệt của FDA. Ông thêm rằng có “một số tác dụng phụ nghiêm trọng” sau khi tiêm vaccine như nổi hạch, nhưng các trường hợp này vô cùng hiếm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá cao động thái của FDA và kêu gọi người dân tiêm chủng. “Nếu bạn là một trong hàng triệu người Mỹ nói không tiêm vaccine cho tới khi FDA phê duyệt đầy đủ, điều đó đã diễn ra. Khoảnh khắc bạn chờ đợi đã tới. Đây là lúc tiêm chủng và hãy làm ngay hôm nay”, ông chủ Nhà Trắng phát biểu hôm 23/8.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents