Dân Nhật tố lính Mỹ làm bùng sóng Omicron

Giới chức và người dân Okinawa tức giận cho rằng lính Mỹ đồn trú khiến Omicron lây lan, đẩy ca Covid-19 tăng hơn gấp đôi sau một ngày.

Giới chức tỉnh Okinawa, phía nam Nhật Bản, hôm nay ghi nhận khoảng 600 ca nCoV mới, tăng vọt so với 225 ca một ngày trước đó. Đây là mức tăng ca nhiễm cao nhất kể từ năm ngoái, khi Nhật trải qua sóng lây nhiễm thứ năm và cũng là lớn nhất.

Trên khắp Nhật Bản, Omicron đang lây lan nhanh với khoảng 295 ca cộng đồng nhiễm biến chủng này được ghi nhận hôm 3/1, trong đó có 88 ca ở Okinawa, tỉnh có dân số 1,5 triệu người. Chỉ một ngày sau, Nhật Bản ghi nhận 1.191 ca nhiễm biến chủng Omicron, trong đó có 479 ca cộng đồng.

Nỗi tức giận trong dư luận Nhật Bản đang tăng lên đối với quân nhân Mỹ đồn trú tại các căn cứ ở Okinawa, khi họ bị cho là một phần nguyên nhân gây ra đợt bùng phát ca nhiễm.

Các căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa hôm 4/1 ghi nhận 164 ca nCoV mới, nâng tổng ca nhiễm liên quan đến lính Mỹ và gia đình họ tại 9 căn cứ trong tỉnh lên khoảng 1.000.

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki đã gửi đơn yêu cầu quân đội Mỹ cấm quân nhân đồn trú rời khỏi căn cứ cho đến khi đợt bùng phát được kiểm soát. Giới chức Mỹ tuyên bố đang đạt tiến bộ trong ngăn chặn dịch bệnh bùng phát tại căn cứ, nhưng từ chối áp lệnh cấm trại với quân nhân.

“Tôi rất tức giận, vì ca nhiễm tăng mạnh trong lực lượng Mỹ đồn trú cho thấy cách quản lý của họ không phù hợp”, Thống đốc Tamaki nói tại cuộc họp báo ở thủ phủ Naha hôm 2/1.

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki tại cuộc họp báo ở thủ phủ Naha hôm 2/1. Ảnh: Kyodo.
Thống đốc Okinawa Denny Tamaki tại cuộc họp báo ở thủ phủ Naha hôm 2/1. Ảnh: Kyodo.

Chuyên gia y tế Okinawa đã lên lịch họp trong hôm nay để xác định có nên yêu cầu chính phủ áp các biện pháp khẩn cấp để khống chế làn sóng lây nhiễm hay không.

Masafumi Chinen, 45 tuổi, sống gần Căn cứ Không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Mỹ, nói rằng ông rất lo lắng cho cộng đồng.

“Tôi thực sự phẫn nộ khi thấy lính Mỹ ra ngoài cộng đồng nhưng không đeo khẩu trang hay thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào. Tất nhiên không phải tất cả họ đều như thế, nhưng một nửa số người tôi thấy không đeo khẩu trang. Người dân rất tức giận trước cảnh này vì đeo khẩu trang là việc quá dễ dàng”, Chinen nói.

Hiroshi Shiratori, giáo sư phân tích chính trị tại Đại học Hosei, cho rằng Tokyo cần gây áp lực nhiều hơn với Washington để buộc quân nhân ở tất cả căn cứ Mỹ ở Nhật tuân thủ yêu cầu phòng dịch.

“Làn sóng lây nhiễm này ở Okinawa có thể lan sang các tỉnh khác, vì vậy nó không chỉ là vấn đề của người dân Okinawa mà còn là vấn đề của cả nước. Tôi hy vọng chính phủ hành động nhanh chóng”, Shiratori nói.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết chính phủ sẽ làm mọi thứ trong khả năng để ngăn chặn Omicron lây lan. Các biện pháp mới trong những tuần tới bao gồm tăng cường xét nghiệm, điều trị sớm hơn, trong khi mũi vaccine tăng cường đang được triển khai cho nhân viên y tế, người cao tuổi và người có bệnh nền.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents