Mỹ truy tìm chai rượu 5.800 USD Pompeo được tặng

Bộ Ngoại giao Mỹ đang tìm hiểu tung tích chai rượu trị giá 5.800 USD được chính phủ Nhật Bản tặng cựu ngoại trưởng Mike Pompeo hơn hai năm trước.

“Chúng tôi đang xem xét vấn đề và mở cuộc điều tra”, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/8 thông báo về việc không tìm thấy chai rượu whisky trong kho lưu trữ, song không cung cấp chi tiết. Cơ quan này thông tin về cuộc điều tra trong bản kiểm kê thường niên số quà được các lãnh đạo và chính phủ nước ngoài tặng cho các quan chức cấp cao Mỹ.

Chai rượu whisky trị giá 5.800 USD được chính phủ Nhật Bản tặng Mike Pompeo hồi tháng 6/2019, dường như vào dịp cựu ngoại trưởng Mỹ tới nước này. Nhật Bản khi đó tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G20, với sự tham gia của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong buổi họp báo tại thủ đô Colombo, Sri Lanka, ngày 28/10. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong buổi họp báo tại thủ đô Colombo, Sri Lanka, ngày 28/10/2020. Ảnh: Reuters.

Cục Lễ tân Bộ Ngoại giao Mỹ được yêu cầu lưu hồ sơ các món quà được tặng cho quan chức nước này và theo dõi việc xử lý chúng. Quan chức được tặng có thể chuyển những món quà có giá trị nhất định tới Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ hoặc một tổ chức chính phủ khác, hay mua lại để sử dụng với mục đích cá nhân.

Tuy nhiên, không giống các món quà khác, Bộ Ngoại giao Mỹ không có hồ sơ về việc chai rượu tặng Pompeo được sử dụng thế nào. Phát ngôn viên của cựu ngoại trưởng Mỹ chưa bình luận về vụ chai rượu biến mất.

Pompeo từng nhận hai tấm thảm từ Tổng thống Kazakhstan và Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) với tổng trị giá 19.400 USD. Cả hai tấm thảm đã được chuyển cho Cơ quan Dịch vụ công, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Cựu tổng thống Trump và vợ là Melania đã nhận số quà tặng trị giá hơn 120.000 USD từ các lãnh đạo nước ngoài trong năm 2019. Tổng trị giá quà tặng mà họ nhận được trong hai năm đầu trong nhiệm kỳ của Trump lần lượt là 140.000 USD và 88.200 USD.

Những món quà đắt tiền mà Trump được tặng gồm một khẩu súng trường của Đế chế Ottoman trị giá 8.500 USD từ Thủ tướng Bulgaria, tượng đồng một con ngựa Arab trị giá 7.200 USD từ thái tử Bahrain và bức tượng vàng, mã não, ngọc lục bảo và kim cương trị giá 6.300 USD từ tiểu vương Qatar. Toàn bộ số quà tặng này đã được chuyển giao cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents