Thuốc Covid-19 của Pfizer đạt hiệu quả 89%

Pfizer thông báo kết quả phân tích cho thấy thuốc viên trị Covid-19 đạt hiệu quả 89% giảm khả năng nhập viện và tử vong với trường hợp nguy cơ cao.

“Kết quả này mang lại hy vọng to lớn về một biện pháp xử lý Covid-19 hiệu quả cao khác”, Mikael Dolsten, giám đốc khoa học của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer, hôm nay cho biết.

Phân tích cuối cùng về kết quả nghiên cứu giai đoạn cuối xác nhận Paxlovid, thuốc trị Covid-19 dạng viên của Pfizer, đạt hiệu quả 89% giảm khả năng nhập viện và tử vong đối với người trưởng thành nguy cơ trở nặng cao nếu nhiễm nCoV.

Dữ liệu gần đây từ phòng thí nghiệm cũng cho thấy Paxlovid vẫn duy trì hiệu quả chống lại Omicron, biến chủng đang khiến thế giới lo ngại sau khi được phát hiện ở châu Phi, dù chưa có dữ liệu chính xác về mức độ lây lan hay độc lực của nó.

Logo của Pfizer và thuốc của hãng được chụp ngày 29/9. Ảnh:Reuters.
Logo của Pfizer và thuốc của hãng được chụp ngày 29/9. Ảnh:Reuters.

Bên cạnh đó, Pfizer còn công bố dữ liệu ban đầu từ một thử nghiệm lâm sàng thứ hai, cho thấy Paxlovid giúp giảm tỷ lệ nhập viện khoảng 70% đối với nhóm gồm 600 người trưởng thành nguy cơ ở mức tiêu chuẩn. “Đó là kết quả tuyệt vời”, Dolsten nhận xét.

Paxlovid là loại thuốc ức chế protease có thể ngăn virus nhân lên, được dùng kết hợp với một loại thuốc kháng virus cũ hơn là ritonavir, sử dụng sau mỗi 12 giờ trong vòng 5 ngày, bắt đầu ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng Covid-19.

Dolsten bày tỏ hy vọng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cùng các cơ quan quản lý khác sẽ sớm phê duyệt sử dụng Paxlovid đối với những đối tượng nguy cơ cao, thậm chí tin rằng ủy ban cố vấn của FDA không cần họp về vấn đề này. Mỹ chưa cấp phép thuốc viên điều trị Covid-19 nào.

Pfizer dự kiến sản xuất 180.000 liệu trình Paxlovid vào cuối tháng này và ít nhất 50 triệu liệu trình vào cuối năm 2022. Dolsten cho biết thêm rằng công ty đang tìm cách sản xuất nhiều hơn nữa trong bối cảnh những biến chủng mới, như Omicron, có thể đẩy nhu cầu lên cao hơn.

Pfizer đã đạt thỏa thuận với Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc (MPP) để trao giấy phép thứ cấp sản xuất Paxlovid cho những nhà sản xuất đủ điều kiện tại 95 nước, bao gồm tất cả quốc gia thu nhập thấp và dưới trung bình, nếu sản phẩm được các cơ quan quản lý cấp phép.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x