Đề xuất hỗ trợ điện thoại thông minh cho người nghèo

Theo đề xuất của Sở Thông tin và Truyền thông, những người khó khăn chưa có điện thoại thông minh (smartphone) sẽ được hỗ trợ nhằm phục vụ mục tiêu chuyển đổi số.

Đây là một trong những nội dung của chương trình chuyển đổi số trên địa bàn vừa được Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng đề xuất UBND TP HCM thực hiện năm nay.

Theo ông Thắng, muốn thực hiện thành công chuyển đổi số phải thực hiện đồng bộ 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trong xã hội số, vấn đề quan trọng nhất là công dân số – vì đây là người thụ hưởng, khai thác, sử dụng và cùng đóng góp vào quá trình chuyển đổi số của thành phố.

Người dân TP HCM khai báo y tế điện tử khi đi qua chốt kiểm soát, tháng 6/2021. Ảnh:Quỳnh Trần
Người dân TP HCM khai báo y tế điện tử khi đi qua chốt kiểm soát, tháng 6/2021. Ảnh:Quỳnh Trần

Tuy nhiên, thời gian qua, khi đề cập chuyện xã hội số, công dân số phần lớn chú ý những người có điều kiện tiếp cận công nghệ, mà ít lưu tâm nhóm người nghèo – chưa có điều kiện tiếp cận công nghệ. Hiện, thành phố còn hơn 144.000 người nghèo, theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

“Đây là nhóm rất cần được quan tâm, nên Sở Thông tin và Truyền thông thấy cần phải rà soát lại xem ai chưa có smartphone để hỗ trợ”, ông Thắng nói và cho biết làm được điều này thì xã hội số mới có thể triển khai đồng bộ ở tất cả thành phần, mọi người dân, không ai bị bỏ lại phía sau.

Về lộ trình thực hiện, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố rà soát tất cả hộ nghèo ở thành phố, thống kê bao nhiêu người chưa có thiết bị thông minh để lên kế hoạch hỗ trợ.

“Thành phố còn giúp cả kiến thức để người dân sử dụng, khai thác thiết bị hòa nhập vào chuyển động chung của xã hội số, cũng như dùng công nghệ phục vụ việc mưu sinh”, ông Thắng nói.

Cũng theo lãnh đao Sở Thông tin và Truyền thông, thành phố dự kiến 3 phương thức hỗ trợ. Một là từ nguồn xã hội hóa – đây sẽ là nguồn chủ yếu để hỗ trợ cho bà con; hai là, ngân sách thành phố hỗ trợ một phần; ba là người được hỗ trợ sẽ đóng góp một phần rất nhỏ (tượng trưng).

“Lộ trình, tổng kinh phí thực hiện, điện thoại gì, giá bao nhiêu sẽ được tính toán khi xây dựng kế hoạch”, ông Thắng nói.

Trước đó, năm 2020, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói một trong những chương trình cần triển khai là đẩy nhanh phổ cập smartphone cho người Việt, bằng cách giúp người dân có thể mua smartphone với giá khoảng 20 USD, tức chưa đến 500.000 đồng.

Mức giá này sẽ được triển khai thông qua việc sản xuất smartphone Việt Nam giá 45 đến 50 USD, kết hợp cùng việc trợ giá từ nhà mạng, nhà sản xuất và các đơn vị cung cấp ứng dụng dịch vụ. Việc 100% người dân dùng smartphone được kỳ vọng giúp triển khai chính phủ điện tử thuận lợi hơn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x