WHO cảnh báo thêm 236.000 người chết vì Covid-19 ở châu Âu

WHO lo ngại có thêm hàng trăm nghìn người chết vì Covid-19 tại châu Âu trong ba tháng tới, trong bối cảnh chiến dịch tiêm vaccine chững lại.

“Tuần trước, tỷ lệ người chết trong khu vực tăng 11%. Theo một dự báo đáng tin cậy, châu Âu có thể ghi nhận khoảng 236.000 ca tử vong từ nay đến ngày 1/12”, giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hans Kluge cho biết hôm nay.

Các nước châu Âu tới nay ghi nhận khoảng 1,3 triệu ca tử vong do Covid-19. Trong 53 quốc gia thành viên WHO tại châu Âu, 33 nước đã ghi nhận tỷ lệ nhiễm mới cao hơn 10% trong hai tuần qua, Kluge cho hay.

Một người tiêm vaccine Covid-19 tại Tàu vaccine, chiến dịch tiêm chủng do công ty đường sắt Ringbahn ở Berlin phát động, tại Gruenau, gần Berlin, Đức, ngày 30/8. Ảnh: AFP
Một người tiêm vaccine Covid-19 tại Berlin, Đức, ngày 30/8. Ảnh: AFP

“Tỷ lệ lây nhiễm cao trên khắp châu lục rất đáng lo ngại, đặc biệt là tỷ lệ tiêm chủng thấp tại một số nhóm dân cư ở một vài quốc gia”, Kluge nói, thêm rằng tỷ lệ lây nhiễm cao do biến chủng Delta và việc “nới lỏng quá mức” các biện pháp hạn chế nhằm ngăn ngừa Covid-19, cũng như gia tăng hoạt động đi lại trong mùa hè.

Khoảng một nửa dân số châu Âu đã tiêm chủng đầy đủ, nhưng tốc độ tiêm chủng trong khu vực đang chậm lại. “6 tuần qua, tỷ lệ này giảm 14% do một số quốc gia khó tiếp cận vaccine và người dân một số nước bài vaccine”, quan chức WHO cho hay.

Chỉ 6% người dân ở các quốc gia châu Âu có thu nhập thấp và trung bình thấp được tiêm chủng đầy đủ. Đặc biệt ở một số nước, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho nhân viên y tế chỉ đạt 10%. “Tình trạng đình trệ trong tiếp nhận vaccine tại khu vực châu Âu khiến chúng tôi rất lo ngại”, Kluge nói và kêu gọi các nước tăng cường sản xuất, chia sẻ và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents