Kiều bào Mỹ lập nhóm bác sĩ hỗ trợ F0 tại Việt Nam

Nhóm bác sĩ người Việt tại Mỹ muốn dùng hệ thống TeleHealth kết nối, hỗ trợ tư vấn từ xa cho bệnh nhân Covid-19 tại Đồng Nai và Tiền Giang.

Đề xuất được nhóm bác sĩ người Việt tại Mỹ đưa ra trong cuộc tọa đàm trực tuyến mang tên “Kinh nghiệm thực tiễn chữa trị bệnh nhân Covid-19 tại Mỹ – Thành lập nhóm bác sỹ tư vấn từ xa cho F0 tại Đồng Nai và Tiền Giang” được tổ chức hôm nay, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Sự kiện có sự tham gia của đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM, Sở Ngoại vụ và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai và Tiền Giang, cùng Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Nguyễn Trác Toàn.

Các đại biểu và diễn giả tham gia tọa đàm ngày 30/8. Ảnh: BNG.
Các đại biểu và diễn giả tham gia tọa đàm ngày 30/8. Ảnh: BNG.

Bốn diễn giả là các bác sĩ người Việt tại Mỹ đã chia sẻ kinh nghiệm chẩn đoán, cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Mỹ, đồng thời trình bày dự án thành lập “Nhóm bác sĩ hỗ trợ tư vấn từ xa cho Đồng Nai và Tiền Giang”.

Nhóm hỗ trợ tư vấn từ xa hiện có 40 thành viên là những y bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng có bằng, đang hành nghề tại Mỹ và tình nguyện viên giúp việc. Nhóm đã sẵn sàng triển khai tư vấn và hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam, mong muốn dùng hệ thống TeleHealth của Mỹ để kết nối với bệnh nhân tại Việt Nam qua mạng Internet, bảo đảm sự riêng tư của bệnh nhân.

Khả năng tư vấn của nhóm là 200-300 bệnh nhân/4h/ngày. Để triển khai chương trình, nhóm cần sự hỗ trợ từ địa phương trong giới thiệu bệnh nhân, chuyển thuốc và máy đo SpO2 miễn phí theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Sở Y tế địa phương tới người bệnh.

Việc lựa chọn tập trung hỗ trợ cho Đồng Nai và Tiền Giang được đánh giá là thiết thực, kịp thời và có ý nghĩa khi hai tỉnh nằm trong nhóm 5 tỉnh thành có số ca nhiễm mới trong ngày nhiều nhất cả nước và việc điều trị F0 tại nhà mới được áp dụng tại Tiền Giang, chưa áp dụng tại Đồng Nai.

Tọa đàm nằm trong chuỗi hoạt động “Kiều bào chung tay cùng đất nước vượt qua đại dịch”, thể hiện chủ trương coi trọng nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài và hưởng ứng kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, góp phần triển khai công tác ngoại giao trong đại dịch.

Ông Nguyễn Trác Toàn cho biết kiều bào ở Bờ Tây nước Mỹ đã quyên góp, gửi về trong nước hơn 300.000 USD, 255 máy thở, trợ thở cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế với giá trị lên tới gần một triệu USD. Bà con cũng có nhiều hoạt động khác như viết thỉnh nguyện thư đề nghị Mỹ hỗ trợ vaccine cho Việt Nam.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents