Virus được tìm thấy trong dơi ở Lào là họ hàng gần nhất với virus SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra virus corona ẩn náu trong loài dơi ở Lào có vẻ là họ hàng gần nhất được biết đến của virus SARS-CoV-2, loại virus gây ra đại dịch Covid-19.

Giữa tranh cãi về đại dịch Covid-19, phát hiện này đã tăng cường củng cố giả thiết nguồn gốc tự nhiên của virus corona. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ Viện Pasteur Pháp và Đại học Lào đã bắt 645 con dơi từ các hang động đá vôi ở Bắc Lào và sàng lọc chúng để tìm virus liên quan đến virus SARS-CoV-2. Họ đã tìm thấy ba loại virus và họ đặt tên là BANAL-52, BANAL-103 và BANAL-236, đã lây nhiễm bệnh cho dơi móng ngựa và giống hơn 95% bộ gen tổng thể của chúng với SARS-CoV-2.

Phát hiện mới về virus ở dơi Lào tăng cường củng cố giả thiết nguồn gốc tự nhiên của coronavirus. Nguồn: alchetron.com
Phát hiện mới về virus ở dơi Lào tăng cường củng cố giả thiết nguồn gốc tự nhiên của coronavirus. Nguồn: alchetron.com

Theo Nature News, một trong những loại virus này, BANAL-52, giống đến 96,8% với virus SARS-CoV-2. Điều đó làm cho BANAL-52 tương tự về mặt di truyền với SARS-CoV-2 hơn bất kỳ loại virus nào khác đã biết. Trước đây, họ hàng gần nhất được biết đến với SARS-CoV-2 là RaTG13, được tìm thấy ở dơi móng ngựa vào năm 2013 và chia sẻ 96,1% bộ gen của nó với SARS-CoV-2, Nature News đưa tin.

.Phát hiện mới về virus ở dơi Lào tăng cường củng cố giả thiết nguồn gốc tự nhiên của coronavirus; Nguồn: alchetron.com

Hơn nữa, cả ba loại virus mới được phát hiện này đều giống với virus SARS-CoV-2 hơn các loại virus đã biết khác ở một phần quan trọng trong bộ gen của chúng – được gọi là miền liên kết thụ thể (receptor binding domain – RBD). RBD là một phần của virus cho phép nó liên kết với các tế bào chủ. Với SARS-CoV-2, RBD liên kết với một thụ thể được gọi là ACE2 trên tế bào người và virus sử dụng thụ thể này làm cửa vào tế bào.

Nghiên cứu mới cho thấy BANAL-52, BANAL-103 và BANAL-236 có thể liên kết với ACE2 và sử dụng nó để xâm nhập vào tế bào người. Các nhà nghiên cứu cho biết, cho đến nay, các ứng cử viên khác được đề xuất là tổ tiên của SARS-CoV-2 được tìm thấy ở dơi, bao gồm cả RaTG13, vẫn chưa thể làm được điều này. Họ cho biết ba loại virus này có thể liên kết với ACE2 cũng như các chủng SARS-CoV-2 ban đầu được tìm thấy ở Vũ Hán.

Các phát hiện, được đăng lên máy chủ in trước Research Square vào ngày 17/9, đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên, chứ không phải lọt ra từ phòng thí nghiệm.

Edward Holmes, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Sydney, người không tham gia nghiên cứu cho biết: “Vùng liên kết thụ thể của SARS-CoV-2 trông khác thường khi nó được phát hiện lần đầu vì có quá ít virus để so sánh với nó”. Holmes tiết lộ: “Bây giờ chúng tôi đang lấy mẫu nhiều hơn từ tự nhiên, chúng tôi đang bắt đầu tìm thấy các bit của chuỗi gen có liên quan chặt chẽ này. Các tác giả cho biết, phát hiện của họ ủng hộ giả thuyết SARS-CoV-2 là kết quả của sự tái tổ hợp các chuỗi virus tồn tại ở dơi móng ngựa.

Tuy nhiên, mặc dù các virus mới được phát hiện có liên quan chặt chẽ với SARS-CoV-2, cả ba virus đều thiếu một trình tự được gọi là “vị trí phân cắt furin”, được thấy trong SARS-CoV-2 nhằm hỗ trợ sự xâm nhập của virus vào các tế bào, Nature News cho hay. Điều này có nghĩa là để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của SARS-CoV-2, cần phải nghiên cứu thêm để chỉ ra cách thức và thời điểm vị trí furin được hình thành. Bloomberg đưa tin, các phát hiện hiện đang được xem xét để công bố trên tạp chí Nature.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents