Vàng lao dốc vì Fed có thể sắp cắt giảm chương trình mua tài sản

Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản ngay trong năm nay và đồng USD tăng lên đỉnh 4 tháng khiến giá vàng thế giới giảm khá mạnh sáng nay (19/8).

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng trong nước có nơi giảm, có nơi đi ngang, tiếp tục chênh cao hơn giá thế giới trên 8 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 10h trưa theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á theo dữ liệu từ Kitco.com đứng ở 1.781,4 USD/oz, giảm 7,7 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,4%, so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương 49,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ ngày thứ Tư, giá vàng tăng 2 USD/oz, chốt ở 1.789,1 USD/oz.

Trong nước, Tập đoàn Phú Quý sáng nay báo giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,6 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý giữ nguyên giá ở mức 50,8 triệu đồng/lượng và 51,8 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,55 triệu đồng/lượng và 57,25 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ sáng nay cao hơn từ 8-8,4 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.710 đồng (mua vào) và 22.910 đồng (bán ra), giảm 20 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz – Nguồn: TradingView.

Ngày thứ Tư, Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 7 cho thấy các nhà hoạch định chính sách trong Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) đã thảo luận về khả năng cắt giảm chương trình 120 tỷ USD mua tài sản hàng tháng ngay trong năm nay. “Trong thời gian tới, phần lớn các thành viên dự họp đều nhận thấy rằng, miễn sao nền kinh tế tiếp tục phục hồi trên diện rộng như dự kiến, việc bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản trong năm nay có thể là phù hợp”, một phần của biên bản được hãng tin CNBC trích dẫn.

Từ sau cuộc họp tháng 7 của Fed, đã có nhiều quan chức Fed đưa ra quan điểm ủng hộ việc công bố cắt giảm chương trình mua tài sản vào tháng 9 và tiếp đó bắt đầu cắt giảm trong tháng 10.

Hiện Fed chi 120 tỷ USD để mua vào trái phiếu kho bạc Mỹ và trái phiếu đảm bảo bằng nợ địa ốc. Việc Fed cắt giảm chương trình này có thể khiến trái phiếu tụt giá, đẩy lợi suất trái phiếu tăng, tạo ra một môi trường bất lợi cho giá vàng vì vàng là một tài sản không mang lãi suất.

Ngoài ra, giá vàng cũng đang chịu áp lực giảm từ việc đồng USD mạnh lên trong mấy phiên giao dịch gần đây. Lo ngại về biến chủng Delta và bất ổn chính trị ở Afghanistan khiến nhiều nhà đầu tư mua đồng USD để phòng ngừa rủi ro.

Chỉ số Dollar Index sáng nay tăng vượt mức 93,4 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 4.

“Tâm điểm chú ý sắp tới của thị trường sẽ là hội nghị thường niên của Fed ở Jackson Hole vào cuối tháng này và báo cáo việc làm tiếp theo. Đây sẽ là những thông tin rất quan trọng đối với thị trường”, nhà phân tích Jigar Trivedi thuộc công ty Anand Rathi Shares ở Mumbai, Ấn Độ, pnhận định.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents