Hãng chip Đài Loan vượt Tencent thành công ty giá trị nhất châu Á

Trong khi giá cổ phiếu Tencent liên tục lao dốc, cổ phiếu TSMC được hưởng lợi lớn nhờ cuộc khủng hoảng thiếu chip toàn cầu.

Theo CNBC, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) vừa vượt qua hãng công nghệ khổng lồ Tencent của Trung Quốc trở thành công ty vốn hóa lớn nhất châu Á. 

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/8, TSMC đạt mức vốn hóa hơn 529 tỷ USD. Trong khi đó, Tencent có vốn hóa 527 tỷ USD. Theo sau là Alibaba với vốn hóa 472 tỷ USD. 

Đầu tháng này, TSMC cũng vượt Tencent về vốn hóa, trước khi cổ phiếu của hãng khổng lồ công nghệ tăng trở lại. Đây là lần đầu tiên vốn hóa của TSMC vượt Tencent kể từ tháng 8/2013. 

Trong phiên giao dịch ngày 17/8, cổ phiếu của Tencent và Alibaba sụt mạnh – khiến mỗi công ty mất hơn 20 tỷ USD vốn hóa – sau khi Cơ quan quản lý nhà nước về quy chế thị trường của Trung Quốc (SAMR) ban hành dự thảo luật nhằm ngăn chặn cạnh tranh thiếu công bằng trong lĩnh vực Internet. Trong vài tháng qua, vốn hóa của Tencent, Alibaba cùng hàng loạt hãng công nghệ lớn của Trung Quốc sụt giảm mạnh khi Bắc Kinh siết chặt kiểm soát lĩnh vực công nghệ. 

TSMC là công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới - Ảnh: Getty Images
TSMC là công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới – Ảnh: Getty Images

Động thái mới nhất của SAMR cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc siết chặt quy định liên quan tới vấn đề chống độc quyền và cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng thắt chặt quy định đối với nhiều lĩnh vực khác như công nghệ tài chính hay vấn đề thu thập và sử dụng dữ liệu của người dùng. 

Triển vọng u ám khiến hàng loạt cổ phiếu công nghệ Trung Quốc lao dốc. Từ đầu năm đến nay, chỉ số Hang Seng Tech – gồm các cổ phiếu công nghệ lớn nhất Trung Quốc trên sàn chứng khoán Hồng Kông như Alibaba, Tencent – đã sụt hơn 25%. 

Riêng cổ phiếu Tencent đã mất hơn 43% giá trị so với mức kỷ lục thiết thấp lập hôm 25/2 – thời điểm công ty này đang ở đỉnh cao là doanh nghiệp vốn hóa nghìn tỷ USD đầu tiên của Trung Quốc.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của hãng sản xuất chip TSMC, có trụ sở tại Hsinchu, Đài Loan, lại tăng mạnh trong bối cảnh thế giới rơi vào khủng hoảng thiếu chip do chuỗi cung ứng bị gián đoạn trong đại dịch Covid-19 và nhu cầu chíp tăng vọt từ các ngành như ôtô và trung tâm dữ liệu. 

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu chip, đầu năm nay, TSMC tuyên bố kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trong 3 năm tới để tăng năng lực sản xuất, theo tin từ Reuters. 

Từ đầu năm nay, giá cổ phiếu TSMC đã tăng hơn 6%. Đài Loan hiện đóng vai trò đặc biệt quan trọng và thống trị thị trường chip toàn cầu. Trong đó, TSMC là công ty dẫn đầu. Một số khách hàng lớn của TSMC có thể kể đến như Apple, Qualcomm và Nvidia.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents