Trung Quốc thử nghiệm tiêm trộn vaccine nội với ngoại

Trung Quốc phê duyệt thử nghiệm tiêm kết hợp vaccine Sinovac nội địa với sản phẩm do công ty Mỹ Inovio phát triển vào mùa thu này.

Inovio, một công ty dược phẩm lớn của Mỹ, hôm 10/8 thông báo giới chức y tế Trung Quốc đã cho phép thử nghiệm lâm sàng tiêm kết hợp vaccine Ino-4800 với vaccine nội địa CoronaVac.

Ino-4800 là loại vaccine được sản xuất theo công nghệ ADN mà Inovio hợp tác phát triển với công ty Trung Quốc Advaccine Biopharmaceuticals Suzhou. Trong khi đó, CoronaVac là loại vaccine Covid-19 bất hoạt do Sinovac phát triển.

Thử nghiệm tiêm trộn sẽ được tiến hành vào mùa thu này ở người trên 18 tuổi tại Trung Quốc để đánh giá độ an toàn, khả năng dung nạp và khả năng sinh miễn dịch. Vaccine Ino-4800 gồm một plasmid ADN (phân tử ADN vòng), được tiêm trực tiếp bằng một thiết bị thông minh vào tế bào trong cơ thể nhằm tạo phản ứng miễn dịch.

J.Joseph Kim, giám đốc điều hành của Inovio, cho biết vaccine Ino-4800 có thể đóng vai trò là mũi tiêm chính và mũi tăng cường nhờ các ưu điểm như khả năng dung nạp tốt, tạo phản ứng miễn dịch cân bằng và không cần vận chuyển bằng thiết bị giữ lạnh hoặc cực lạnh.

Nhân viên y tế tiêm vaccine cho người dân ở Bắc Kinh hôm 20/5. Ảnh: Xinhua.
Nhân viên y tế tiêm vaccine cho người dân ở Bắc Kinh hôm 20/5. Ảnh: Xinhua.

Wang Bin, chủ tịch Advaccine Biopharmaceuticals Suzhou, nhận định tiêm trộn là giải pháp “tăng cường khả năng sinh miễn dịch của vaccine”. Nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy “mũi tăng cường kết hợp lợi thế của hai công nghệ vaccine khác nhau để tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn và cân bằng hơn”.

Jilian Tang, nhà virus học lâm sàng tại Đại học Leicester của Anh, cho hay cần phải tiến hành thử nghiệm trên người để so sánh dữ liệu tiêm trộn CoronaVac và Ino-4800 với những thử nghiệm trước.

“Các biện pháp tiêm trộn vaccine khác tới nay đều cho thấy phản ứng miễn dịch được tăng cường vượt mức tiêu chuẩn khi tiêm hai mũi của cùng một loại vaccine”, ông nói.

Zhuang Shilihe, chuyên gia ở Hàng Châu, hôm 10/8 cho hay vaccine ADN, mRNA và adenovirus thường được sử dụng làm mũi tiêm tăng cường cho vaccine bất hoạt trong các thử nghiệm lâm sàng về chiến lược tiêm chủng do những vaccine này có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch tốt.

Nhưng theo ông, vaccine ADN có ưu điểm hơn mRNA là chi phí sản xuất thấp hơn, bảo quản và giao hàng thuận tiện hơn, bởi vaccine mRNA của BioNTech/Pfizer phải bảo quản ở -70 độ C, còn Moderna phải bảo quản ở -20 độ C.

Theo Inovio, Ino-4800 là vaccine gốc axit nucleic duy nhất ổn định ở nhiệt độ phòng trong hơn một năm và ở 37 độ C trong hơn một tháng, có thời hạn sử dụng dự kiến là 5 năm ở nhiệt độ làm lạnh bình thường và không cần đông lạnh trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản, những điều kiện khiến Inovio tin rằng là yếu tố quan trọng để tiến hành tiêm chủng diện rộng.

Thử nghiêm lâm sàng Giai đoạn Hai trên vaccine Ino-4800 cho thấy nó an toàn, dung nạp tốt, tạo miễn dịch ở người tiêm. Advaccine Biopharmaceuticals Suzhou cho hay đang bắt đầu chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn Ba toàn cầu về loại vaccine này cùng Inovio.

Trung Quốc đã tiêm chủng được hơn 1,79 tỷ liều vaccine Covid-19 tính đến 10/8, tương đương hơn 120 liều cho mỗi 100 người. Hiện chưa rõ bao nhiêu người ở nước này đã tiêm đủ hai mũi.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents