Nga nói vaccine Sputnik V hiệu quả 83% với chủng Delta

Nga cho biết hiệu quả kháng biến chủng Delta của vaccine Sputnik V do nước này sản xuất là 83%, thấp hơn một chút so với đánh giá trước đó.

“Kết quả mới nhất cho thấy hiệu quả đạt khoảng 83%”, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko hôm nay cho hay.

Viện Gamaleya, nơi phát triển vaccine Sputnik V, hồi tháng 6 cho biết vaccine hiệu quả 90% đối với biến chủng Delta. Alexander Gintsburg, giám đốc Viện Gamaleya, hôm nay nói rằng Sputnik V an toàn và hiệu quả chống lại tất cả các chủng nCoV.

Một người đàn ông vô gia cư được tiêm vaccine Covid-19 tại thành phố Saint Petersburg, Nga hôm 4/8. Ảnh: Reuters.
Một người đàn ông vô gia cư được tiêm vaccine Covid-19 tại thành phố Saint Petersburg, Nga hôm 4/8. Ảnh: Reuters.

Nga, quốc gia có dân số khoảng 144 triệu người, đã phê duyệt 4 loại vaccine sản xuất trong nước. Nga hiện ghi nhận gần 6,5 triệu ca nhiễm. Giới chức nói rằng sự gia tăng ca nhiễm trong tháng 6 và 7 là do biến chủng Delta.

Sputnik V được điều chế bằng công nghệ vector virus. Cơ chế của nó là sử dụng virus vô hại đưa protein của nCoV vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn dịch. Từ đó, hệ miễn dịch sẽ nhận biết mầm bệnh, sản sinh kháng thể hoặc tế bào T (tế bào miễn dịch) để tự bảo vệ.

Ưu điểm của Sputnik V là có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường thay vì điều kiện đông lạnh thấp hơn nhiều so với một số vaccine khác.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents