Trung Quốc nói sẵn sàng cho ‘quan hệ hữu nghị’ với Taliban

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng phát triển “quan hệ hữu nghị” với Taliban sau khi lực lượng này giành kiểm soát Afghanistan.

“Trung Quốc tôn trọng quyền của người dân Afghanistan trong việc tự quyết định vận mệnh của mình và cũng sẵn sàng tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Afghanistan”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các phóng viên tại Bắc Kinh hôm nay, sau khi Taliban kiểm soát Afghanistan.

Trước khi thực hiện cuộc tiến công chớp nhoáng giành quyền kiểm soát Afghanistan, Taliban đã nhiều lần tiếp cận Trung Quốc. Lực lượng này hồi đầu tháng 7 tuyên bố coi Trung Quốc là “bạn” và hy vọng sớm đàm phán với Bắc Kinh về đầu tư tái thiết Afghanistan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 21/1. Ảnh: Reuters.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 21/1. Ảnh: Reuters.

Cuối tháng trước, Mullah Abdul Ghani Baradar, người đồng sáng lập Taliban và đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban ở Qatar, đã dẫn đầu phái đoàn 9 thành viên tới gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở thành phố Thiên Tân.

Phát ngôn viên Taliban Suhail Shaheen trước đó cho biết điều cần thiết với lực lượng này là nhanh chóng tổ chức các cuộc đàm phán với Trung Quốc, nhà đầu tư lớn nhất ở Afghanistan.

Nga cùng ngày cũng lên kế hoạch cho cuộc gặp giữa Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov và Taliban. Moskva cho biết sẽ quyết định công nhận chính phủ mới ở Afghanistan dựa trên cách hành xử của họ.

Là phe tham chiến trong xung đột tại Afghanistan, Taliban chiếm thế thượng phong từ năm 1994 và kiểm soát phần lớn quốc gia Trung Á từ năm 1996. Trước khi bị liên quân do Mỹ dẫn đầu lật đổ năm 2001, Taliban nổi tiếng với việc áp luật Hồi giáo hà khắc trong 5 năm cầm quyền.

Taliban phát động chiến dịch đánh chiếm lãnh thổ Afghanistan sau khi Mỹ và đồng minh bắt đầu giai đoạn rút quân cuối cùng hồi tháng 5. Sau vài tuần tiến công chớp nhoáng, Taliban tiến vào thủ đô Kabul hôm 15/8, hoàn thành quá trình kiểm soát đất nước.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents