Hàn-Mỹ chính thức tập trận chung, Triều Tiên “khó chịu”

Ngày 16/8, Quân đội Hàn Quốc và Mỹ chính thức tiến hành cuộc tập trận chung và kéo dài tới ngày 26 tới. Cuộc tập trận này từ trước đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Triều Tiên.

Theo thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), cuộc tập trận chủ yếu dựa trên mô phỏng máy tính mà không có huấn luyện thực địa. Cuộc tập trận này mang tính chất phòng thủ như thường lệ và quy mô nhỏ hơn cuộc tập trận được tổ chức vào tháng 3 vừa qua.  

Cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc chủ yếu dựa trên mô phỏng máy tính mà không có huấn luyện thực địa. Ảnh minh họa: Không quân Mỹ
Cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc chủ yếu dựa trên mô phỏng máy tính mà không có huấn luyện thực địa. Ảnh minh họa: Không quân Mỹ

Trong khuôn khổ cuộc tập trận, một số nội dung được tiến hành theo các điều kiện về Năng lực Hoạt động toàn diện (FOC) “nhằm duy trì tiến trình chuyển giao có điều kiện quyền tác chiến thời chiến (OPCON)”.

Mặt khác, do tình trạng dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nên hai bên hạn chế tối đa số người tham gia, chỉ những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 mới được tham gia.

Cuộc tập trận này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Triều Tiên. Lãnh đạo Triều Tiên liên tiếp có những phản ứng về cuộc tập trận này, chỉ trích Chính phủ Hàn Quốc đã bỏ qua cơ hội xoay chuyển tình thế trong quan hệ liên Triều, một lần nữa diễn tập chiến tranh với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ khiến Hàn Quốc phải cảm nhận rõ một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng như thế nào khi đưa ra lựa chọn sai lầm. Nếu Seoul và Washington đã chọn đối đầu với Bình Nhưỡng, thì nước này cũng không còn lựa chọn nào khác là tiếp tục thực hiện “việc phải làm”.

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc và Mỹ liên tục khẳng định rằng cuộc tập trận chung giữa 2 nước mang tính chất phòng ngự, không hề mang ý đồ thù địch với Triều Tiên. Việc đẩy cao căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên sẽ không mang lại lợi ích cho bất cứ bên nào. Seoul cho rằng, các bên đương sự phải sớm nối lại đối thoại vì hòa bình, ổn định bán đảo Triều Tiên và phát triển quan hệ liên Triều.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents