Trẻ em sinh ra trong đại dịch có IQ thấp hơn

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy trẻ em sinh ra trong thời kỳ Covid-19 giảm đáng kể khả năng nói, vận động và nhận thức tổng thể.

Những năm đầu đời rất quan trọng với sự phát triển nhận thức của trẻ. Nhưng Covid-19 buộc các cơ sở kinh doanh, nhà trẻ, mẫu giáo, trường học và sân chơi đóng cửa, cùng với việc các bậc cha mẹ cảm thấy căng thẳng khi cố cân bằng giữa công việc và chăm sóc con, đã ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của trẻ sơ sinh.

Sean Deoni, tác giả chính của nghiên cứu về ảnh hưởng của Covid-19 lên phát triển nhận thức sớm ở trẻ xuất bản trên Medrxiv.org hôm 10/8, cho hay việc phải ở nhà đã hạn chế sự kích thích, cùng với việc ít tương tác với thế giới bên ngoài, khiến trẻ em sinh ra trong thời đại dịch dường như đạt điểm thấp đáng kinh ngạc trong các bài kiểm tra đánh giá phát triển nhận thức.

Hashim, một lao động thiết yếu trong ngành y tế, lần đàu nhìn thấy cháu gái sơ sinh khi chào con gái và chasut rai qua cửa đóng kín vì phải duy trì giãn cách xã hội với gia đình do làm việc trong tâm dịch ở New Rochelle, New York, ngày 20/4/2020. Ảnh: Reuters.
Hashim, một lao động thiết yếu trong ngành y tế, lần đầu nhìn thấy cháu gái sơ sinh khi chào con gái và các cháu qua cửa đóng kín vì phải duy trì giãn cách xã hội với gia đình do làm việc trong tâm dịch ở New Rochelle, New York, ngày 20/4/2020. Ảnh: Reuters.

Trong thập kỷ trước đại dịch, điểm IQ trung bình trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn với trẻ em từ ba tháng tới ba tuổi dao động quanh 100, nhưng với trẻ em sinh ra trong đại dịch, con số này giảm còn 78.

“Nó không hề khó nhận ra. Ta thường không nhìn thấy điều này, trừ những rối loạn nhận thức quan trọng”, Deoni, phó giáo sư về nghiên cứu nhi khoa tại Đại học Brown ở Mỹ, nói.

Nghiên cứu thực hiện trên 672 trẻ em bang Rhode Island. Trong số này, 188 trẻ sinh sau tháng 7/2020; 308 trẻ sinh trước tháng 1/2019 và 176 trẻ sinh từ tháng 1/2019 tới tháng 3/2020. Những em bé được nghiên cứu đều sinh đủ tháng, không bị khuyết tật, chủ yếu là người da trắng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện trẻ em sinh ra trong gia đình có nền tảng kinh tế xã hội kém hơn cho kết quả thấp hơn. Theo Deoni, lý do sụt giảm điểm IQ lớn nhất là thiếu sự kích thích và tương tác ở nhà. “Bố mẹ căng thẳng, lo lắng, khiến sự tương tác mà trẻ đáng lẽ phải nhận được giảm đi đáng kể”.

Liệu điểm số nhận thức thấp hơn này có ảnh hưởng lâu dài tới trẻ hay không hiện chưa rõ. Trong vài năm đầu đời, xây dựng nền tảng nhận thức cho trẻ cũng giống như xây móng nhà, móng xây càng chắc thì nhà cất thêm tầng càng dễ.

“Trẻ càng lớn, khả năng sửa sai càng ít đi”, Deoni nói.

Do dữ liệu được thực hiện ở một vùng tương đối giàu có của Mỹ, nơi hỗ trợ xã hội và trợ cấp thất nghiệp rất hào khóng, nên các nhà nghiên cứu e ngại hậu quả của đại dịch có thể nặng nề hơn tại những vùng nghèo hơn ở Mỹ và thế giới.

Terence Stephenson, giáo sư về sức khỏe trẻ em tại Đại học College London, cho hay nghiên cứu này rất thú vị bởi đã có nhiều nghiên cứu về tác động của Covid-19 với trẻ em trong độ tuổi đi học, nhưng còn thiếu nghiên cứu về tác động của nó tới trẻ nhũ nhi.

Ông cho rằng yếu tố chính ảnh hưởng tới điểm số IQ thấp hơn ở trẻ nhũ nhi là do căng thẳng với các bậc cha mẹ, những người đối mặt với thách thức lớn khi vừa làm việc vừa chăm sóc con toàn thời gian.

“Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi trẻ em xuất thân trong những gia đình có điều kiện kinh tế xã hội thấp hơn bị ảnh hưởng nhiều nhất, bởi nó cộng hưởng với nhiều tác động như tài chính, việc làm và y tế do đại dịch gây ra”, Stephenson nói.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents