Tiến sĩ chống rửa tiền lĩnh án vì rửa tiền

Bruce Bagley, 75 tuổi, cựu giáo sư chuyên về tội phạm tham nhũng và rửa tiền, bị kết án 6 tháng tù vì hành vi rửa 2,5 triệu USD.

“Tôi rất xấu hổ về hành vi vô trách nhiệm của mình”, tiến sĩ Bagley nói tại phiên tòa trực tuyến hôm 16/11, trước khi thẩm phán Red Rakoff tại tòa án ở Manhattan, New York tuyên án ông vì tội rửa tiền.

Bagley là chuyên gia nổi tiếng về tội phạm và tham nhũng ở Mỹ Latin, thường xuyên viết sách về chủ đề này. Tuy nhiên, công tố viên cáo buộc giáo sư đại học đã nghỉ hưu này tham gia vào âm mưu hối lộ và tham nhũng ở Venezuela.

Tiến sĩ Bruce Bagley, cựu giáo sư đại học Miami, Mỹ. Ảnh: AP
Tiến sĩ Bruce Bagley, cựu giáo sư đại học Miami, Mỹ. Ảnh: AP

Theo cáo trạng, Bagley, cựu giáo sư ngành nghiên cứu quốc tế của Đại học Miami, đã sử dụng tài khoản ngân hàng đứng tên mình và một công ty do ông ta mở tại Florida năm 2016. Tài khoản không có bất kỳ hoạt động nào trong một năm, trước khi Bagley bắt đầu nhận số tiền lớn gửi từ các tài khoản ngân hàng ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Thụy Sĩ.

Những tài khoản này thuộc về một công ty thực phẩm và một hãng quản lý tài sản, nhưng thực tế được điều hành bởi một công dân Colombia “chuyên nhận hối lộ và biển thủ tiền của người dân Venezuela”.

Bagley biết nguồn gốc số tiền và đã ký tên vào “nhiều hợp đồng khống” để che giấu. Sau mỗi lần nhận tiền, Bagley tới ngân hàng, nhận lại 90% số tiền bằng séc, rồi đưa cho một người khác và chuyển phần còn lại vào tài khoản cá nhân của mình.

Tháng 10/2018, ngân hàng đã đóng tài khoản của công ty vì hoạt động đáng ngờ. Nhưng Bagley lại mở một tài khoản khác đứng tên mình vào tháng 12 cùng năm và tiếp tục rửa tiền tới tháng 4/2019, nhận ít nhất 14 khoản tiền trái phép.

Công tố viên cho hay Bagley đã rửa số tiền khoảng 2,5 triệu USD, đút túi 192.000 USD hoa hồng từ tháng 11/2017 tới tháng 9/2018. Bagley nhận tội hồi tháng 6/2020.

“Tôi dành cả sự nghiệp học thuật của mình để tìm hiểu và cải thiện cuộc sống ở nhiều quốc gia Nam Mỹ. Có mặt ở đây hôm nay là bước rời xa lớn nhất khỏi cuộc đời mà tôi luôn hướng đến”, Bagley phát biểu trước tòa.

Peter Quijano, luật sư của Bagley, từ chối bình luận sau phán quyết. Trong hồ sơ trình tòa án tháng này, luật sư yêu cầu không kết án tù Bagley, lưu ý ông chưa có tiền án tiền sự và sức khỏe rất kém. Ngoài ra, Bagley còn là một chuyên gia nổi tiếng, từng là cố vấn về chống rửa tiền cho Cục Điều tra Liên bang (FBI), Bộ Ngoại giao Mỹ, Cơ quan Chống Ma túy (DEA) và nhiều cơ quan liên bang khác.

Quijano cho hay Bagley đã gánh chịu hậu quả nghiêm trọng là tổn hại không thể bù đắp với nghề nghiệp và danh tiếng của mình, đồng thời ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa hai vợ chồng trước khi vợ Bagley qua đời hồi đầu năm. Quijano mô tả Bagley là người hết lòng vì vợ.

“Ông ấy lúc nào cũng nghĩ ngợi rằng mình bị bắt khiến vợ chết nhanh hơn”, Quijano viết.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents