Mỹ muốn sản xuất thêm một tỷ liều vaccine mRNA mỗi năm

Nhà Trắng đặt mục tiêu sản xuất thêm một tỷ liều vaccine mRNA mỗi năm từ năm 2022, nhằm đối phó Covid-19 và các đại dịch tương lai.

“Mục tiêu là bổ sung một tỷ liều vaccine mỗi năm vào năng lực sản xuất sẵn có, quá trình thực hiện có thể bắt đầu từ nửa cuối năm 2022. Để thực hiện mục tiêu này, Bộ Y tế Mỹ đang đối thoại với các công ty có kinh nghiệm chế tạo vaccine mRNA để tìm kiếm cơ hội tăng cường năng lực sản xuất của họ”, điều phối viên ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng Jeff Zients nói trong cuộc họp báo hôm qua.

Quan chức Nhà Trắng khẳng định kế hoạch này không chỉ tăng nguồn cung vaccine cho người dân Mỹ mà còn cho phép Washington hỗ trợ các quốc gia khác, nhấn mạnh Mỹ đã cung cấp miễn phí 250 triệu liều vaccine cho 110 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Một lọ vaccine Covid-19 của Pfizer tại trung tâm y tế ở Ramat Gan, Israel, hồi tháng 12/2020. Ảnh: Reuters.
Một lọ vaccine Covid-19 của Pfizer được triển khai ở Israel hồi năm 2020. Ảnh: Reuters.

“Con số này nhiều hơn toàn bộ các quốc gia khác cộng lại. Chương trình cũng giúp Mỹ sản xuất vaccine trong vòng 6-9 tháng kể từ khi xác định được mầm bệnh mới”, điều phối viên Zients nói thêm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách tăng cường nỗ lực đối phó Covid-19, trong bối cảnh ca tử vong trung bình mỗi ngày ở nước này vẫn trên 1.000 trong một tuần qua. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 48,2 triệu ca nhiễm nCoV và 787.660 ca tử vong do Covid-19.

Vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna chứa đoạn mã di truyền gọi là mRNA được các nhà khoa học chiết xuất từ nCoV và mở rộng trong phòng thí nghiệm, trong đó mRNA mã hóa protein như cách virus thực hiện để tấn công vào các tế bào của con người, cung cấp hướng dẫn cho tế bào tạo ra các protein vô hại riêng với nCoV.

Tế bào tạo ra các bản sao protein và phá hủy vật chất di truyền từ vaccine. Hệ miễn dịch ghi nhận rằng protein không thuộc về cơ thể và ghi nhớ cách chống lại nCoV nếu người được tiêm bị lây nhiễm virus trong tương lai.

Các chuyên gia phát triển và sản xuất cho biết vaccine mRNA cần ít thành phần và nguồn lực vật lý hơn các loại vaccine truyền thống. Công nghệ mRNA cũng giúp Moderna và Pfizer thu được khoản lợi trực tiếp và giữ vững ưu thế cạnh tranh, không chỉ trong bán vaccine. Ngoài khoản thu hơn 53 tỷ USD trong năm nay từ đại dịch, công nghệ mRNA còn có nhiều tiềm năng sinh lời khác như trong điều chế thuốc ung thư, HIV và sốt rét.

Chính quyền Biden đang kêu gọi Pfizer và Moderna tham gia vào mô hình liên doanh, chuyển giao công nghệ cho các nhà sản xuất hợp đồng, với mục tiêu là tăng lượng vaccine đến các nước thu nhập thấp và trung bình.

Thế giới đã ghi nhận 255.538.158 ca nhiễm nCoV và 5.132.628 ca tử vong, tăng lần lượt 552.686 và 7.332, trong khi 229.217.320 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents