Luật cấm phá thai Texas vẫn có hiệu lực sau phán quyết Toà phúc thẩm liên bang

Toà Phúc thẩm liên bang vào thứ Hai từ chối yêu cầu từ các cơ sở phá thai Texas trả lại thách thức của họ chống lại luật cấm phá thai khắt khe của tiểu bang cho toà cấp dưới vốn trước đó ngăn chặn luật.

Toà Phúc khu vực 5 tạm thời chuyển vụ kiện xuống Tối cao Pháp viện Texas do Cộng hoà kiểm soát trong phán quyết 2-1, theo yêu cầu của giới chức tiểu bang. Quyết định này sẽ cho phép luật chống phá thai vẫn có hiệu lực ở tiểu bang, và tình trạng tranh chấp sẽ lấp lửng trong vài tháng. 

Luật của Texas rất nghiêm ngặt, cấm phá thai từ tuần thứ 6, khi nhiều phụ nữ không biết mình mang thai. 

“Toà này muốn quyết định cuối cùng từ Tối cao Pháp viện về vấn đề,” Thẩm phán  Judge Edith Jones do Tổng thống Reagan bổ nhiệm, và Thẩm phán Stuart Kyle Duncan do Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm ghi trong phán quyết. 

Diễn biến mới nhất theo sau một quyết định của Tối cao Pháp viện đã cho phép luật cấm có hiệu lực, trong khi cho phép các nhà cung cấp dịch vụ thách thức cấu trúc thực thi bất thường của luật. Toà tối cao hai lần từ chối ngăn chặn luật  Texas vốn không có ngoại lệ cho cả những trường hợp cưỡng hiếp hoặc loạn luân, và mâu thuẫn với phán quyết mang tính bước ngoặc Roe v. Wade cho phép phá thai vào khoảng 23 tuần. 

Tuy nhiên, Thẩm phán Stephen Higginson bất đồng, ông cho rằng, đồng nghiệp lại một lần nữa võ đoán Tối cao Pháp viện, và cho phép giới chức tiểu bang tranh tụng lại một vấn đề họ đã thua.  Tình huống “làm sâu thêm lo ngại của tôi rằng công lý bị trì hoãn là công lý bị bác bỏ, ở đây cản trở theo lệnh của Tối cao Pháp viện,” Higginson nói. 

Nguyên đơn cho rằng, quyết định mới nhất là chiến thuật trì hoãn tranh cãi về luật. 

Tối cao Pháp viện cũng đang cân nhắc luật cấm phá thai 15 tuần của Mississippi. Phe bảo thủ của Toà tỏ dấu hiệu tại phiên tranh luận trước toà rằng họ để ngỏ khả năng đảo ngược phán quyết Roe v. Wade. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x