Taliban mang khí tài Mỹ đi diễu hành

Taliban tổ chức diễu hành ở thành phố Kandahar để trưng bày các khí tài thu được từ Mỹ, gồm cả xe đa dụng Humvee và trực thăng Black Hawk.

Một hàng dài phương tiện màu xanh lá cây xếp thành hàng trên đường cao tốc bên ngoài Kandahar, thành phố lớn thứ hai của Afghanistan, theo ghi nhận của phóng viên AFP. Nhiều phương tiện gắn cờ Taliban trắng và đen.

Lính Taliban điều khiển những chiếc xe đa dụng Humvee, vốn được các lực lượng Mỹ, NATO và Afghanistan sử dụng trong suốt chiến dịch quân sự 20 năm tại quốc gia Nam Á này. Tại thị trấn Ayno Maina, ngoại ô Kandahar, lính Taliban trèo lên các phương tiện.

Những chiếc xe bán tải chở đầy người ủng hộ Taliban lăn bánh qua đoàn xe quân sự, một số được trang bị vũ khí hạng nặng và súng máy. Ít nhất một trực thăng Black Hawk được nhìn thấy bay ở Kandahar những ngày gần đây. Người điều khiển nhiều khả năng là cựu binh từ quân đội Afghanistan trước đây, do Taliban thiếu phi công có trình độ.

Lính Taliban diễu hành bằng xe Humvee tại thủ đô Kabul hôm 31/8 để ăn mừng Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Ảnh: AFP.
Lính Taliban diễu hành bằng xe Humvee tại thủ đô Kabul hôm 31/8 để ăn mừng Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Ảnh: AFP.

Kandahar là nơi sinh sống của người dân tộc Pashtun và cũng là nơi Taliban được thành lập. Phần lớn thành viên Taliban là người dân tộc Pashtun. Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan năm 1996 và bị các lực lượng Mỹ cùng NATO lật đổ năm 2001.

Tại sân cricket ở Kandahar, các thủ lĩnh Taliban ngồi trong khu vực ngồi của cầu thủ, ngả mình trên ghế bành sau bàn cà phê bằng gỗ trong lúc chờ cuộc diễu hành bắt đầu. Những người khác ngồi khoanh chân trên bãi cỏ, trong khi hàng trăm người khác tập trung ở khu vực cao hơn để xem.

Taliban hôm 29/8 cho biết thủ lĩnh tối cao bí mật của nhóm là Hibatullah Akhundzada đang sống ở Kandahar sau nhiều năm ở ẩn. Có tin đồn rằng Akhundzada sẽ xuất hiện trước công chúng hôm nay. Tuy nhiên, tin đồn không thành sự thực và tân lãnh đạo của thành phố là người phát biểu với đám đông.

Sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, có thông tin cho rằng hàng tỷ USD thiết bị, vũ khí của Mỹ đã rơi vào tay Taliban, gồm súng, ôtô và nhiều máy bay. Máy bay hầu như vô nghĩa với lực lượng này nếu không được huấn luyện điều khiển, nhưng việc tịch thu chúng sẽ được Taliban sử dụng để tuyên truyền. Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan thừa nhận phần lớn thiết bị đã rơi vào tay Taliban và lực lượng này sẽ không dễ dàng trả lại.

Mỹ hoàn tất chiến dịch rút quân và di tản khỏi Afghanistan đêm 30/8. Quân đội Mỹ đã vô hiệu hóa 73 máy bay tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul trước khi rút hoàn toàn khỏi Afghanistan. Họ cũng vô hiệu hóa khoảng 70 xe thiết giáp chống mìn MRAP, mỗi chiếc giá khoảng một triệu USD, cùng 27 xe đa dụng Humvee.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents