Không quân Trung Quốc tuyên bố ‘không sợ chết’ trước Mỹ

Phát ngôn viên không quân Trung Quốc tuyên bố lực lượng này “không sợ khổ, không sợ chết” ngay cả khi Mỹ phát triển công nghệ tiên tiến.

“Lực lượng không quân Trung Quốc luôn giữ vững phương châm của mình, thứ nhất là không sợ khổ, thứ hai là không sợ chết”, phát ngôn viên không quân Trung Quốc Thẩm Kim Khoa ngày 31/8 cho biết tại cuộc họp báo trước thềm Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế của Trung Quốc.

Ông Thẩm đưa ra tuyên bố này khi được đề nghị bình luận về phát biểu của Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall rằng Mỹ sẽ đầu tư vào các công nghệ mang tính đột phá và “sẽ khiến các kẻ thù trong tương lai khiếp sợ”.

Phát ngôn viên không quân Trung Quốc nói rằng quân đội nước này không sợ thử thách, lấy dẫn chứng từ cuộc chiến ở bán đảo Triều Tiên năm 1953, khi chí nguyện quân Trung Quốc đối đầu với lực lượng Mỹ.

Oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc chuẩn bị cất cánh trong cuộc diễn tập ngày 9/8. Ảnh: PLA.
Oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc chuẩn bị cất cánh trong cuộc diễn tập ngày 9/8. Ảnh: PLA.

Ông Thẩm còn nhắc đến những lần chạm mặt giữa không quân Mỹ và Trung Quốc tại vùng trời trên các khu vực biển xung quanh nước này, cùng 5 lần bắn hạ trinh sát cơ chiến lược U-2 giai đoạn 1962-1967. Ông tuyên bố không quân Trung Quốc “sẽ kiên quyết bảo vệ an ninh trên không của đất nước”.

Trung Quốc và Mỹ được nhận định đang chạy đua cải tiến công nghệ quân sự để vượt mặt đối thủ cạnh tranh. Trung Quốc hồi tháng 8 cho biết đã thử nghiệm hai tên lửa tầm ngắn được thiết kế để hạ gục hệ thống liên lạc của đối phương.

Bộ trưởng Không quân Kendall ngày 13/8 nhận định việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội tác động đến an ninh của Mỹ, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh đang tiến nhanh hơn những gì Washington có thể dự đoán.

“Không quân Mỹ đang bị kìm hãm quá mức”, Kendall nói. “Chúng tôi không được phép làm những việc cần làm để giải phóng tài nguyên cho những thứ có mức độ ưu tiên cao hơn. Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi đề nghị quốc hội Mỹ cho loại biên các loại máy bay cũ”.

Kendall liệt kê những chương trình vũ khí tiên tiến của Mỹ, trong đó có oanh tạc cơ B-21 và tiêm kích tàng hình F-35. “Tôi cho rằng chúng mang tính răn đe và rất có năng lực”, ông nói.

Trung Quốc dự kiến tổ chức Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế tại thành phố Chu Hải từ ngày 28/9 đến 3/10. Triển lãm là sự kiện trưng bày công nghệ hàng không dân dụng và quân sự của Trung Quốc, được tổ chức hai năm một lần.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents