Cách Italy sống chung với Covid-19

Từng là tâm dịch của châu Âu khi Covid-19 bắt đầu tấn công phương Tây năm ngoái, Italy giờ dần chuyển sang cuộc sống bình thường mới giữa đại dịch.

Vào đầu năm 2020, khi nhiều vùng của Italy bị nhấn chìm trong đại dịch, chính phủ nước này bị chỉ trích quá chậm trễ áp đặt các biện pháp hạn chế chống Covid-19.

Nhưng Italy đã rút ra một số bài học sau lần phong tỏa toàn quốc đầu tiên vào tháng 3 năm ngoái và giờ đây, hơn một năm rưỡi sau, quốc gia này đang thực hiện cách tiếp cận nghiêm ngặt hơn nhiều quốc gia khác, trong đó có Mỹ.

Với nhiều quy định mới được áp dụng, đặc biệt là chứng nhận tình trạng sức khỏe được xem như giấy thông hành, cuộc sống hàng ngày ở Italy đang từng bước tiến tới trạng thái bình thường mới thường được nhắc tới trong đại dịch.

Bất chấp một số phản đối, hầu hết người dân Italy ủng hộ các biện pháp này, ngay cả khi chúng mang lại một số bất tiện.

Nhân viên kiểm tra thẻ xanh tại lối vào Đấu trường La Mã ở thủ đô Rome hôm 6/8. Ảnh: AP.
Nhân viên kiểm tra thẻ xanh tại lối vào Đấu trường La Mã ở thủ đô Rome hôm 6/8. Ảnh: AP.

Từ ngày 6/8, chính phủ Italy đã yêu cầu người dân phải xuất trình “thẻ xanh”, một loại chứng nhận tình trạng sức khỏe kỹ thuật số, khi tham gia các sự kiện lớn, tới nhà hàng, phòng gym và nhiều địa điểm công cộng khác.

Thẻ xanh về cơ bản là hộ chiếu vaccine. Đây có thể là chứng nhận kỹ thuật số hoặc giấy in, chứng minh chủ sở hữu đã tiêm đủ mũi vaccine hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 48 tiếng, hoặc từng nhiễm nCoV và đã phục hồi hoàn toàn.

Theo khảo sát do SWG Research thực hiện, hơn 50% người dân Italy ủng hộ thẻ xanh để quản lý các hoạt động khác ngoài việc đi lại. Các chủ doanh nghiệp cũng hưởng ứng sử dụng thẻ xanh như công cụ để tránh các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn hoặc một lệnh phong tỏa khác.

Đối mặt nguy cơ về biến thể Delta dễ lây lan, chính phủ Italy kêu gọi người dân tăng cường tiêm chủng và yêu cầu sử dụng thẻ xanh dường như trở thành lý do thúc đẩy nhiều người tiêm vaccine. Ngay khi Thủ tướng Mario Draghi thông báo về yêu cầu thẻ xanh hôm 22/7, một số vùng đã ghi nhận số lượng đăng ký tiêm chủng kỷ lục, như Abbruzzo, Lazio, Lombardia, Piemonte và Toscana.

Tính đến ngày 29/8, Italy đã vượt Mỹ về tỷ lệ tiêm chủng, với 70% dân số đã tiêm ít nhất một liều vaccine, trong đó 60% tiêm đủ mũi. Trong khi đó, Mỹ có 61% dân số tiêm ít nhất một liều, trong đó 52% hoàn thành chương trình tiêm chủng.

Tướng Francesco Paolo Figliuolo, thuộc Ủy ban Khẩn cấp về Covid-19 của Italy, đặt mục tiêu tiêm chủng cho 80% người đủ điều kiện trước cuối tháng 9. Theo Giovanni Rezza, giám đốc cơ quan y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế Italy, mục tiêu trên sẽ cho phép đất nước trở lại cuộc sống bình thường trong những tháng đầu năm 2022.

Với tỷ lệ nhập viện thấp, đặc biệt là khu chăm sóc đặc biệt và tỷ lệ tiêm chủng tăng, Bộ Y tế Italy đã sửa đổi cách sử dụng thang màu cảnh báo dịch dựa trên tình hình Covid-19 của từng khu vực.

Trong hơn một năm qua, Bộ Y tế Italy quy định thang màu gồm trắng, vàng, cam và đỏ theo cấp độ khẩn cấp dựa trên số ca Covid-19 của vùng. Nhưng theo chỉ thị mới của Thủ tướng Draghi hôm 22/7, màu sắc cảnh báo của từng vùng được điều chỉnh hàng tuần, dựa trên tỷ lệ lây nhiễm và tỷ lệ nhập viện trên mỗi 100.000 dân.

Một khu vực được coi là vùng đỏ nếu tỷ lệ nhiễm hàng tuần vượt 150 ca/100.000 dân, tỷ lệ bệnh nhân phải điều trị đặc biệt chạm ngưỡng 30% và tỷ lệ nhập viện chung là 40%.

Các thống đốc ủng hộ mạnh mẽ những thay đổi mới nhất về hệ thống thang màu cảnh báo, vì chúng không chỉ dựa vào tổng ca nhiễm hoặc nhập viện, mà còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đại dịch trong vùng.

Ngoài thẻ xanh, thang màu, chính phủ Italy còn đưa ra một số quy định khác để phòng ngừa dịch như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Nếu người dân không thể duy trì khoảng cách an toàn khi ở ngoài trời, việc đeo khẩu trang là bắt buộc.

Quy định đeo khẩu trang bắt buộc chỉ được miễn trừ cho trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật và người chăm sóc nếu đeo khẩu trang làm cản trở giao tiếp hoặc chăm sóc.

Điểm du lịch ven biển đã được mở cửa trong mùa hè này, với các khu nghỉ dưỡng, nhà hàng và quán bar phải đảm bảo quy định giãn cách và đeo khẩu trang khi cần thiết hoặc tuân theo yêu cầu của chính phủ. Dịch vụ ăn uống trong nhà cũng được mở lại ở Italy.

Quy định đeo khẩu trang ngoài trời hiện được giới hạn trong những trường hợp không thể duy trì giãn cách xã hội, như tại các sự kiện thể thao hoặc xếp hàng vào bảo tàng. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người Italy chọn đeo khẩu trang khi đi trên phố hoặc trong các không gian trong nhà, dù không bắt buộc.

Ngành du lịch đã hưởng ứng quyết định mở cửa trở lại cho khách nước ngoài của chính phủ. Du khách tới Italy từ một số quốc gia, trong đó có Mỹ, được yêu cầu xuất trình chứng nhận tiêm chủng, kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 hoặc đã phục hồi sau nhiễm do các cơ sở chăm sóc y tế cung cấp.

Một quán bar ở Capri, thuộc vùng Campania hồi tháng 5. Ảnh: NYTimes.
Một quán bar ở Capri, thuộc vùng Campania hồi tháng 5. Ảnh: NYTimes.

Các cơ quan văn phòng ở Italy vẫn cho phép nhân viên được tùy chọn làm việc từ xa, đặc biệt là những người có nguy cơ nhiễm cao. Với những nhân viên làm việc tại văn phòng, họ thường chia ca để giảm lượng người xuất hiện cùng lúc trong một không gian làm việc.

Một số công ty, bao gồm các công ty quốc tế có văn phòng ở Italy, cũng có những động thái để đảm bảo tuân thủ quy định phòng ngừa dịch mới nhất. Ferrari, công ty từng đóng cửa nhà máy sản xuất chính ở Maranello ba ngày trước khi lệnh phong tỏa toàn quốc lần đầu tiên có hiệu lực, đã thiết lập một nhóm chuyên trách đảm bảo toàn bộ nhân viên tuân thủ các khuyến nghị và quy định của chính phủ.

Năm học mới ở Italy thường bắt đầu từ ngày 13/9, nhưng chính phủ hiện chưa đưa ra chính sách chính thức cho việc mở cửa trường học trở lại. Một số yếu tố ảnh hưởng tới điều này gồm tốc độ tiêm chủng cho nhóm tuổi từ 12-19, cũng như xem liệu các trường học có thể duy trì tốt giãn cách xã hội giữa giáo viên với học sinh và giữa học sinh với nhau hay không.

Tuy nhiên, quy định về giấy chứng nhận tiêm chủng bắt đầu được triển khai trong ngành giáo dục. Kể từ tháng 9, giáo viên, nhân viên nhà trường và sinh viên đại học phải xuất trình thẻ xanh để ra vào trường.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents