Sống sót sau khi Covid-19 ‘ăn sạch phổi’

Người đàn ông 25 tuổi phải ghép hai lá phổi sau khi bị nCoV tấn công khiến phổi “thủng lỗ chỗ”.

Blake Bargatze, sống tại bang Georgia, Mỹ, nhập viện hồi tháng 4 sau khi ốm nặng vì nhiễm nCoV. Trong thời gian nằm viện, bệnh tình trở nặng, bác sĩ cho hay anh cần ghép phổi mới sống được. Bargatze được ghép hai lá phổi hồi tháng 6.

“Covid-19 ăn sạch hai lá phổi của tôi”, Bargatze bày tỏ mình sốc thế nào khi thấy nCoV tấn công cơ thể nhanh đến vậy trong bài phỏng vấn với Insider hôm 26/9. “Lúc bác sĩ lấy ra, phổi của tôi nhìn như bã kẹo cao su, thủng lỗ chỗ. Tôi thật may vì không bị suy đa tạng”.

Blake Bargatze, 25 tuổi, trong bệnh viện ở Georgia hôm 14/7. Ảnh: Blake Bargatze
Blake Bargatze, 25 tuổi, trong bệnh viện ở Georgia hôm 14/7. Ảnh: Blake Bargatze

Anh là một trong số ít người ghép hai lá phổi thành công sau khi nhiễm nCoV, virus gây ra đại dịch khiến hơn 687.000 người Mỹ tử vong. Bargatze cho rằng mình nhiễm virus tại một buổi hòa nhạc ở Florida hồi tháng ba và rất hối hận vì đã đi xem.

Thời điểm đó, Bargatze chưa tiêm phòng dù có đeo khẩu trang. Anh chưa tiêm vaccine bởi chưa đủ điều kiện, nhưng anh cũng muốn đợi xem những người khác tiêm xong phản ứng thế nào và e ngại tác dụng phụ của vaccine.

“Nó muốn đợi tới khi vaccine phát triển được 10 năm nữa hoặc lâu hơn, giống như rất nhiều người đang chần chừ tiêm bây giờ”, mẹ của Bargatze nói.

Sau cơn thập tử nhất sinh, chàng trai 25 tuổi kêu gọi mọi người đi tiêm vaccine Covid-19. “Tôi đang cố làm mọi người nhận thức đầy đủ hơn về thực tế có thể xảy ra nếu nhiễm nCoV. Không đáng để mạo hiểm”, anh nói, cho hay nhiều người đang “liều lĩnh” dù chủng Delta có khả năng lây nhiễm cao tiếp tục khiến số ca nhập viện gia tăng, đặc biệt ở người chưa tiêm chủng.

Bargatze hy vọng sớm được trở lại những thú vui ưa thích như câu cá, chơi bi-a cùng bạn bè. Anh sẽ quay lại làm việc trong tuần này và nói đây là “một thành tựu lớn”. Dù phải uống 50 viên thuốc mỗi ngày, anh vẫn rất vui vì mình còn đi lại được và “biết ơn vì còn sống”.

Bargatze hiện đã tiêm hai mũi vaccine. Gia đình chàng thanh niên mở trang gây quỹ với hy vọng mọi người giúp đỡ trả hóa đơn điều trị cho Bargatze.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents