Đại dịch Covid-19 khiến nhân loại giảm thọ mạnh nhất kể từ Thế chiến thứ hai

Một nghiên cứu của Đại học Oxford công bố hôm 27/9 cho biết, đại dịch Covid-19 đã làm giảm tuổi thọ nhiều nhất trong năm 2020, kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó tuổi thọ của nam giới giảm hơn 2 năm.

Theo kết quả nghiên cứu, tuổi thọ trung bình của dân số vào năm 2020 giảm hơn 6 tháng so với năm 2019 ở 22 trong số 29 quốc gia được phân tích trong nghiên cứu, bao gồm châu Âu, Mỹ và Chile. Nhìn chung, người dân ở 27 trong số 29 quốc gia đã giảm tuổi thọ.

Trong những nước được phân tích trong nghiên cứu, tuổi thọ nam giới giảm ở 15 nước và tuổi thọ của phụ nữ giảm ở 11 nước. Ảnh minh họa: Bloomberg
Trong những nước được phân tích trong nghiên cứu, tuổi thọ nam giới giảm ở 15 nước và tuổi thọ của phụ nữ giảm ở 11 nước. Ảnh minh họa: Bloomberg

Các chuyên gia tại Đại học Oxford cho biết, việc giảm tuổi thọ ở nhiều quốc gia có khả năng liên quan đến đại dịch Covid-19.

Theo thống kê của Reuters, tới nay, thế giới đã ghi nhận gần 5 triệu ca tử vong do Covid-19.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi nêu bật tác động lớn do Covid-19 gây ra, cho thấy đại dịch đã tạo ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với nhiều quốc gia trên thế giới”, Tiến sĩ Ridhi Kashyap, đồng tác giả của nghiên cứu đăng trên Tạp chí Quốc tế về Dịch tễ học, cho biết.

Tuổi thọ của nam giới giảm nhiều hơn nữ giới ở hầu hết các quốc gia, trong đó tuổi thọ nam giới tại Mỹ giảm nhiều nhất với 2,2 năm so với năm 2019.

Theo Reuters, tuổi thọ của nam giới giảm ở 15 nước được khảo sát và tuổi thọ của phụ nữ giảm ở 11 nước.

Tại Mỹ, tỷ lệ tử vong tăng chủ yếu ở những người trong độ tuổi lao động và những người dưới 60 tuổi. Trong khi đó, tại châu Âu, tỷ lệ này chủ yếu nằm ở nhóm những người trên 60 tuổi.

Tiến sĩ Kashyap đã kêu gọi nhiều quốc gia, bao gồm cả các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình, cung cấp dữ liệu về tỷ lệ tử vong để mở rộng hơn nghiên cứu này.

“Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi các nước công bố và cung cấp thêm dữ liệu để hiểu rõ hơn về tác động của đại dịch trên toàn cầu”, bà Kashyap nói.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents