Số ca Covid-19 tiếp tục tăng cao, Mỹ đứng bên bờ vực cạn nguồn oxy

Các bệnh viện ở khu vực miền Nam của Mỹ đang cạn kiệt nguồn cung cấp oxy do số ca mắc Covid-19 và số ca nhập viện tiếp tục tăng vọt. Điều này xảy ra do sự xuất hiện của biến thể siêu lây nhiễm Delta và phần lớn dân số ở nhiều nơi chưa tiêm chủng.

Mỹ trước nguy cơ cạn oxy

Một số bệnh viện ở Florida, Nam Carolina, Texas và Louisiana đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm oxy. Theo các quan chức y tế, nhiều bệnh viện có nguy cơ phải sử dụng nguồn oxy dự trữ hoặc sắp hết oxy.

Donna Cross, Giám đốc cấp cao phụ trách về cơ sở vật chất tại Premier, một công ty chuyên cung cấp giải pháp cải thiện chăm sóc sức khỏe, cho biết, khi số ca mắc Covid-19 liên tục gia tăng, nhu cầu oxy ngày càng nhiều và các bệnh viện không thể đáp ứng kịp những nhu cầu đó.

“Thông thường, một bình oxy sẽ nạp đầy khoảng 90% và các nhà cung cấp sẽ để chúng xuống mức 30-40% thì nạp lại, cung cấp một lượng oxy có sẵn trong 3-5 ngày. Tuy nhiên, hiện nay lượng oxy tại các bệnh viện giảm xuống chỉ còn 10-20%, tức là chỉ đủ nguồn cung có sẵn trong 1-2 ngày, trước khi được nạp đầy trở lại. Ngay cả khi bình oxy được nạp đầy lại, cũng chỉ cung cấp khoảng 50%. Đây là một tình huống rất nguy cấp”, bà Cross nói.

Theo số liệu từ các quan chức y tế liên bang và Đại học Johns Hopkins, ngày 28/8, Florida ghi nhận tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao nhất cả nước, với tỷ lệ 75 bệnh nhân trên 100.000 người dân. Bang Florida cũng ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm cao kỷ lục vào ngày 27/8, với 690,5 ca mắc bệnh trên 100.000 người dân mỗi ngày từ 20-26/8.

Một bệnh nhân Covid-19 điều trị ICU tại thành phố Naples, bang Florida, Mỹ. Ảnh: CNN
Một bệnh nhân Covid-19 điều trị ICU tại thành phố Naples, bang Florida, Mỹ. Ảnh: CNN

Tiến sĩ Ahmed Elhaddad, bác sĩ của đơn vị chăm sóc đặc biệt ở Florida, nói rằng ông thất vọng và mệt mỏi khi thấy bệnh nhân tử vong và phải chịu đau đớn vì đã không tiêm vaccine. Ông Elhaddad cho biết, biến thể Delta đang làm tổn thương phổi của mọi người và điều này có thể khiến họ tử vong.

“Chúng tôi đang thấy bệnh nhân tử vong nhanh hơn do biến thể Delta. Ở đợt bùng phát dịch này, chúng tôi chứng kiến những bệnh nhân trẻ hơn, những người ở độ tuổi 30, 40 và 50. Không có đủ oxy cho họ và họ đang tử vong. Thật không may, trong đợt dịch này, các bệnh nhân đang chết nhanh hơn”, ông Elhaddad, hiện đang là giám đốc y tế ICU tại Trung tâm Y tế Jupiter cho biết.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, nói với CNN rằng, Mỹ có thể chứng kiến thêm 100.000 ca tử vong do Covid-19 cho đến tháng 12, dựa trên mô hình dự đoán của Đại học Washington.

“Những gì đang diễn ra hiện này là điều hoàn toàn có thể dự đoán được”, ông Fauci nói.

Ông Elhaddad lưu ý rằng, khu vực chăm sóc đặc biệt (ICU) tại trung tâm của ông không có bệnh nhân Covid-19 nào đã tiêm chủng, và cũng không có bất kỳ người nào đã tiêm vaccine tử vong do Covid-19.

“Không có loại thuốc diệu kỳ nào. Điều duy nhất chúng ta thấy là vaccine sẽ ngăn ngừa tử vong do Covid-19 và ngăn bệnh nhân phải điều trị ICU”, ông Elhaddad nói.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ hôm 28/8, Florida đã tiêm chủng đầy đủ cho 52,4% dân số. Trong khi đó, chưa đến 50% người dân ở Nam Carolina, Louisiana và Texas, nơi nguồn cung oxy thấp, đã tiêm chủng đầy đủ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêm chủng đầy đủ là biện pháp cần thiết để bảo vệ tối ưu chống lại biến thể Delta.

Dữ liệu của CDC cho thấy, 52,1% dân số trên toàn nước Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ tính đến ngày 28/8.

Siêu bão Ida đổ bộ khiến nhiều bệnh viện quá tải

Tỷ lệ tiêm chủng của bang Louisiana vẫn nằm trong nhóm thấp nhất trên toàn quốc với 41,2% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Các bệnh viện tại Louisiana đang phải điều trị hàng trăm bệnh nhân Covid-19 trong bối cảnh bão Ida đổ bộ vào tiểu bang này.

Thống đốc John Bel Edwards hôm 28/8 cho biết, khoảng 2.450 người đã phải nhập viện vì Covid-19 ở Louisiana, giảm 20% trong 10 ngày qua, nhưng đó vẫn là mức cao kể từ trước làn sóng Covid-19 hiện nay tại Mỹ. Trong đó, hơn 475 bệnh nhân đang sử dụng máy thở.  

Bão Ida đổ bộ vào gần Cảng Fourchon, bang Louisiana hôm 29/8 là cơn bão mạnh cấp 4. Các trường hợp bị thương do bão có thể khiến các cơ sở chăm sóc sức khỏe bị quá tải do bệnh nhân Covid-19 đã lấp đầy các giường bệnh với tỷ lệ cao.

“Việc sơ tán ở bệnh viện sẽ không thể thực hiện vì không có nơi nào để đưa những bệnh nhân đến, không có giường bệnh dư thừa ở bất kỳ nơi nào khác, trong hoặc ngoài tiểu bang”, ông Edwards nói.

Ngoài ra, ông Edwards còn lo lắng về tình trạng mất điện kéo dài. Bang Louisiana có khoảng 10.000 nhân viên điện lực sẵn sàng làm việc và 20.000 người khác trực để hỗ trợ khi cần thiết. “Việc khôi phục nguồn điện là điều rất quan trọng để duy trì hoạt động của các bệnh viện”, ông Edwards nói.

Thời kỳ khó khăn với trẻ em

Việc quay trở lại trường học trong năm học mới đã dẫn đến việc hàng nghìn học sinh phải cách ly trên khắp nước Mỹ. Các ca mắc Covid-19 ở trẻ em đã tăng lên mức cao chưa từng thấy kể từ mùa đông. Theo CNN, số trẻ em nhập viện do Covid-19 có thể sẽ tiếp tục gia tăng khi các em trở lại trường học vào mùa thu này.

“Chúng ta đang bước vào một thời kỳ thực sự khó khăn trong đại dịch Covid-19 đối với những người trẻ tuổi”, Tiến sĩ Esther Choo, giáo sư y học khẩn cấp tại Đại học Y tế & Khoa học Oregon, nói với CNN.

Tiến sĩ Choo cho rằng, vào năm 2020, mọi người được trấn an rằng virus SARS-CoV-2 sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em, nhưng năm nay mọi chuyện đã khác.

“Trên khắp nước Mỹ, trẻ em sẽ trở lại trường học và không đeo khẩu trang. Có rất nhiều sự phản đối với những biện pháp phòng dịch sẽ giúp trẻ em an toàn hơn tại trường học như đeo khẩu trang và tiêm chủng”, bà Choo nói.

Hiện tại, trẻ em dưới 12 tuổi chưa đủ điều kiện để tiêm vaccine Covid-19.

Không phải tất cả các trường học ở Mỹ đều đã mở cửa trở lại, nhưng những trường còn lại dự kiến ​​sẽ mở sau Ngày Lao động, đó là thời điểm số ca nhập viện ở trẻ em do Covid-19 có thể sẽ tăng lên, bà Choo cho biết.

“Chắc chắn chúng ta sẽ chứng kiến nhiều trẻ em nhập viện do Covid-19 hơn”, bà Choo nói, đồng thời lưu ý rằng, số ca trẻ em tử vong vì Covid-19 cũng sẽ tăng lên.

Tiến sĩ Fauci ủng hộ việc bắt buộc tiêm vaccine cho những học sinh đủ điều kiện. “Đây không phải là điều quá mới mẻ. Chúng ta đã làm điều này trong nhiều thập kỷ qua, như yêu cầu tiêm chủng bại liệt, sởi, quai bị, rubella, viêm gan”, ông Fauci nói.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents