Pfizer thử nghiệm thuốc uống ngừa Covid-19

Pfizer thông báo bắt đầu nghiên cứu quy mô lớn thử nghiệm thuốc uống kháng virus để ngăn ngừa Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm.

Theo thông báo hôm 27/9 của hãng dược phẩm Pfizer, PF-07321332, loại thuốc uống kháng nCoV, sẽ được thử nghiệm giai đoạn cuối trên 2.660 người trưởng thành khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên sống cùng nhà với người nhiễm nCoV có triệu chứng.

Một người đi ngang qua trụ sở Pfizer tại Manhattan, New York, ngày 7/12/2020. Ảnh: Reuters
Một người đi ngang qua trụ sở Pfizer tại Manhattan, New York, ngày 7/12/2020. Ảnh: Reuters

Thuốc được phát triển nhằm ngăn chặn hoạt động của một loại enzyme quan trọng mà virus cần để nhân lên và sẽ được sử dụng kèm ritonavir liều thấp. Ritonavir là thuốc sử dụng rộng rãi trong điều trị người nhiễm HIV.

Pfizer cho hay tạo ra loại thuốc uống này để người bệnh có thể “được kê đơn khi xuất hiện dấu hiệu lây nhiễm đầu tiên hoặc ngay khi biết mình phơi nhiễm với virus mà không cần phải nhập viện”.

Thuốc kháng virus duy nhất được cấp phép sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ hiện nay là thuốc tiêm tĩnh mạch remdesivir của Gilead Sciences. Đây là loại thuốc mà cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã dùng kèm dexamethasone khi nhiễm nCoV năm ngoái.

“Khi Covid-19 vẫn liên tục gây ảnh hưởng khắp thế giới, chúng tôi tin rằng việc đối phó virus sẽ đòi hỏi các phương pháp điều trị hiệu quả cho những người đã tiếp xúc hoặc phơi nhiễm với nCoV, hỗ trợ miễn dịch mà vaccine đã tạo ra để chấm dứt lây nhiễm”, Mikael Dolsten, giám đốc khoa học kiêm chủ tịch bộ phận Nghiên cứu Phát triển Y tế Toàn cầu của Pfizer, nói.

Pfizer, một trong những nhà sản xuất vaccine Covid-19 hàng đầu, đang cùng với nhiều công ty dược đối thủ như Merck & Co. và Roche Hodling AG tham gia cuộc đua phát triển thuốc kháng nCoV.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents