Pfizer sẽ đẩy nhanh tiến độ giao vaccine cho Việt Nam

Chủ tịch Pfizer cam kết sẽ “nỗ lực hết sức, tìm mọi phương án” đẩy nhanh tiến độ giao vaccine cho Việt Nam trong tháng 8, 9 và quý 4/2021.

Tối 20/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Chủ tịch, Giám đốc điều hành Công ty Pfizer, ông Albert Bourla, bày tỏ cảm ơn công ty đã đóng góp thiết thực vào quá trình phát triển ngành y tế tại Việt Nam; hợp tác tích cực chuyển giao vaccine cho Việt Nam theo hợp đồng cung cấp 31 triệu liều.

Vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã thông qua việc mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine từ công ty.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Nhật Bắc

Việt Nam đang quyết liệt thực hiện chiến lược vaccine, triển khai chiến dịch tiêm chủng toàn quốc nhằm mục tiêu đến đầu năm 2022 tiêm cho 70% dân số. Do vậy, Thủ tướng đề nghị Pfizer ưu tiên, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ giao vaccine theo các hợp đồng, thỏa thuận; trước mắt là hoàn thành cam kết số lượng vaccine giao trong tháng 8, 9 và quý 4/2021; sớm bàn giao vaccine cho người dưới 18 tuổi.

Đồng thời, Thủ tướng mong muốn Pfizer hỗ trợ để Việt Nam được vay, nhượng lại số vaccine hiện chưa có nhu cầu sử dụng từ nước khác; thiết lập các hình thức hợp tác mới như chuyển giao công nghệ về vaccine, thuốc điều trị Covid-19.

Ông Albert Bourla chia sẻ, sự xuất hiện của chủng virus Delta đang làm tăng mạnh số ca lây nhiễm trên toàn cầu, gây nhiều khó khăn cho công ty trong việc đáp ứng nhu cầu rất lớn của thế giới về vaccine hiện nay. Tuy nhiên, trước đề nghị của Thủ tướng, Chủ tịch Pfizer cam kết sẽ “nỗ lực hết sức, tìm mọi phương án” đẩy nhanh tiến độ giao vaccine cho Việt Nam trong tháng 8, 9 và 4/2021; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam được nhận chuyển nhượng và các hình thức chuyển giao vaccine khác từ các nước; ủng hộ Chính phủ Mỹ hỗ trợ Việt Nam về vaccine.

Trước thông tin từ Chủ tịch Pfizer về tiến độ nghiên cứu, sản xuất các loại thuốc điều trị Covid-19, Thủ tướng giao Bộ Y tế và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Mỹ sớm liên hệ với đại diện công ty để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Tiêm vaccine Pfizer tại Bệnh viện Đà Nẵng, ngày 15/8. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trước đó, ngày 9/8, Thủ tướng đã có thư gửi ông Albert Bourla về hợp tác vaccine.

Tháng 5/2021, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Y tế cho biết đã ký hợp đồng với Công ty Pfizer mua 31 triệu liều vaccine. Hãng dược này cam kết bán vaccine cho Việt Nam với giá thấp nhất, dành cho các nước có thu nhập thấp. Công ty Pfizer sẽ cung cấp 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam trong quý 3 và 4 năm 2021, đảm bảo đúng lộ trình hai bên đã thống nhất.

Ngày 15/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết mua thêm gần 20 triệu liều vaccine Pfizer, theo hình thức chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt tại Luật Đấu thầu.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x