Nữ đại úy Mỹ được ca ngợi vì tự dọn bể phốt máy bay

Đại úy Walsh được không quân Mỹ ca ngợi vì tự mình hút toilet trên máy bay tiếp liệu KC-10, dù đây là công việc của binh sĩ cấp thấp.

Erin Walsh, thuộc phi đội bảo dưỡng máy bay viễn chinh số 380 của Mỹ đóng tại căn cứ không quân Al Dhafra ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), được không quân Mỹ ca ngợi là một nữ sĩ quan “sẵn sàng hành động và lãnh đạo” với việc học cách hút rửa bể phốt trên máy bay tiếp liệu KC-10.

Walsh có gần 8 năm kinh nghiệm bảo trì máy bay trước khi được điều tới đồn trú ở căn cứ Al Dhafra, song chủ yếu các thao tác kỹ thuật trên tiêm kích F-15E, F-16C/D, F-22 và F-35, những phi cơ không có nhà vệ sinh trên khoang.

K-10C là máy bay đầu tiên mà Walsh bảo dưỡng có nhà vệ sinh trong khoang. Tuy nhiên, công việc hút và rửa bể phốt trên máy bay của không quân Mỹ thường do các binh sĩ cấp thấp thực hiện.

“Tôi lần đầu dọn nhà vệ sinh trên máy bay”, đại úy Walsh nói. “Bạn phải trải qua một số công việc bẩn thỉu để hiểu và tôn trọng những binh sĩ không quân khác phải trải qua chuyện này mỗi ngày”.

Đại úy Erin Walsh thực hiện thao tác hút rửa bể phốt trên máy bay tiếp liệu KC-10 ở UAE ngày 9/7. Ảnh: USAF.
Đại úy Erin Walsh thực hiện thao tác hút rửa bể phốt trên máy bay tiếp liệu KC-10 ở UAE ngày 9/7. Ảnh: USAF.

Vài người thắc mắc lý do không quân Mỹ khen ngợi Walsh khi đại úy này thực hiện công việc hàng ngày của các binh sĩ cấp thấp, song phần lớn đều bày tỏ hoan nghênh. Một người viết rằng “thường thì tôi không ưa các sĩ quan khi họ được khen ngợi vì những điều bình thường mà ai vẫn làm, song chuyện này thật tuyệt”.

“Lần cuối mọi người nghe thấy hoặc nhìn thấy một sĩ quan xắn tay áo làm công việc bảo trì và chào hỏi những nhân viên kỹ thuật là khi nào?”, một người bình luận trên trang Facebook của các thành viên không quân Mỹ. “Hãy tự làm điều đó như thế này. Vinh quang thay đại úy Walsh!”.

Ảnh do không quân Mỹ công bố cho thấy Walsh mặc đồ bảo hộ và đeo tấm chắn trước mặt khi thực hiện thao tác hút rửa bể phốt trên máy bay tiếp liệu KC-10.

“Những gì bạn không nhận ra được từ các bức ảnh là thời tiết ở UAE vào tháng 7 nóng thế nào và bể phốt nặng mùi ra sao”, biên tập viên David Roza của Task&Purpose viết.

Đại úy Erin Walsh đứng trước một chiếc KC-10 tại UAE ngày 6/8. Ảnh: USAF.
Đại úy Erin Walsh đứng trước một chiếc KC-10 tại UAE ngày 6/8. Ảnh: USAF.

Hút rửa nhà vệ sinh trên máy bay là nhiệm vụ cần thiết để đảm bảo khả năng bay và vận hành an toàn của phi cơ, song người làm công việc này hiếm khi được xem trọng. Các căn cứ Mỹ thường có một nhóm binh sĩ chịu trách nhiệm bảo dưỡng nhà vệ sinh và dọn rác trên máy bay, những người phải nhanh chóng mặc đồ bảo hộ cá nhân để làm nhiệm vụ khi được gọi, bất kể thời gian hay nhiệt độ bên ngoài ra sao.

Binh nhì Austin Harsh, từng là chuyên viên kỹ thuật phục vụ vận tải cơ của không quân Mỹ, mô tả việc hút rửa bể phốt trên máy bay công việc “tồi tệ nhất trong toàn quân chủng”. Những người thực hiện phải mặc quần áo bảo hộ, đeo hai lớp găng tay, đội mũ trùm đầu và mang tấm che mặt.

Họ lái một xe tải chuyên dụng tới phía sau máy bay, nơi có ống nối với phòng vệ sinh bên trên. Các kỹ thuật viên sau đó nối hai ống từ xe tải tới máy bay, một ống dẫn chất thải ra ngoài và một ống bơm dung dịch gồm chất khử mùi, chống đóng đá và nước vào bên trong để làm sạch.

Việc dọn dẹp nhà vệ sinh trên máy bay được đánh giá là cần thiết, nếu không phi hành đoàn sẽ mắc kẹt trong tình huống không dễ chịu chút nào. “Hãy hình dung mùi phòng vệ sinh xộc lên trong suốt chuyến bay 15 tiếng”, trung sĩ không quân Nicholas Jensen cho biết.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents