Lính Mỹ từ chối tiêm chủng có thể phải ra tòa án binh

Khi quân đội Mỹ bắt buộc tiêm vaccine Covid-19, những binh sĩ không tuân thủ có thể bị phạt hành chính hoặc phải ra tòa án quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin lên kế hoạch đề nghị Tổng thống Joe Biden ra lệnh yêu cầu tiêm vaccine Covid-19 bắt buộc đối với binh sĩ nước này. Các binh sĩ Mỹ có thể được yêu cầu tiêm vaccine sớm hơn nếu Lầu Năm Góc và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấp phép chính thức cho một trong ba loại vaccine đang được lưu hành trong vài tuần tới.

Trong cuộc họp báo ngày 10/8, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết yêu cầu tiêm vaccine Covid-19 bắt buộc với toàn quân “là điều đúng đắn”. “Điều này chắc chắn được thi hành như mọi mệnh lệnh hợp pháp khác và những người bất tuân sẽ bị xử lý hành chính hoặc kỷ luật”, Kirby nói.

Kirby khẳng định các chỉ huy quân đội Mỹ có loạt công cụ để thi hành yêu cầu tiêm chủng bắt buộc và chưa cần dùng đến luật quân sự để yêu cầu các binh sĩ đưa ra quyết định đúng đắn.

Quân y Mỹ tiêm vaccine Covid-19 cho một thủy thủ tàu sân bay USS Gerald R. Ford tại căn cứ hải quân Norfolk ngày 8/4. Ảnh: US Navy.
Quân y Mỹ tiêm vaccine Covid-19 cho một thủy thủ tàu sân bay USS Gerald R. Ford tại căn cứ hải quân Norfolk ngày 8/4. Ảnh: US Navy.

Anthony Kuhn, thuộc công ty luật Tully Rinckey, cho biết chưa rõ hình phạt mà các binh sĩ Mỹ có thể đối mặt nếu không tuân thủ yêu cầu tiêm vaccine bắt buộc. “Các chỉ huy chưa nhận được chỉ thị rằng mình sẽ phải làm gì. Do đó mọi việc lúc này phụ thuộc vào quyết định của chỉ huy”, Kuhn nói.

Để xử lý binh sĩ không chịu tuân thủ yêu cầu tiêm vaccine Covid-19 bắt buộc, các chỉ huy quân sự Mỹ có thể khiển trách, phạt hành chính, đưa binh sĩ không tuân lệnh ra hội đồng kỷ luật, thậm chí đưa ra tòa án binh.

Một số phi công, thủy thủ và binh sĩ thủy quân lục chiến đã phải ra tòa án binh vì không chịu tiêm vaccine phòng bệnh than. Mark Zaid, luật sư từng bào chữa cho những người này, cho hay hình phạt được áp dụng khác nhau tùy quân binh chủng.

“Họ có thể bị bỏ tù hoặc buộc giải ngũ”, Zaid nói. “Không giống như bệnh than, chúng ta đang ở giữa đại dịch Covid-19. Do đó tôi cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ xử lý nhanh chóng và nghiêm khắc với hành động pháp lý nhằm vào những ai từ chối tuân thủ yêu cầu tiêm vaccine”.

Quân y Mỹ tiêm vaccine Covid-19 cho bác sĩ trưởng tại phòng khám hải quân Cherry Point tháng 12/2020. Ảnh: USMC.
Quân y Mỹ tiêm vaccine Covid-19 cho bác sĩ trưởng tại phòng khám hải quân Cherry Point tháng 12/2020. Ảnh: USMC.

Butch Bracknell, cựu trung tá thủy quân lục chiến Mỹ và cựu cố vấn pháp lý của NATO, cho biết các binh sĩ thách thức tính hợp pháp của chương trình tiêm vaccine Covid-19 bắt buộc của quân đội gần như nắm chắc phần thua, song Lầu Năm Góc có thể miễn trừ một số trường hợp vì lý do y tế hoặc tôn giáo.

Bộ Quốc phòng Mỹ coi tiêm chủng là vấn đề liên quan đến tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Tuy nhiên, nhiều binh sĩ nước này tới nay vẫn từ chối tiêm vaccine, do Tổng thống Biden chưa ra yêu cầu tiêm chủng bắt buộc với quân đội, cũng như ba loại vaccine được sử dụng tại Mỹ hiện nay mới chỉ được cấp phép sử dụng khẩn cấp mà chưa được phê duyệt chính thức.

Chính quyền Biden đang nỗ lực thúc đẩy tiêm chủng, khi chương trình này bị chững lại trước thái độ bài xích vaccine hoặc chần chừ tiêm chủng của hàng chục triệu dân. Trong khi đó, biến chủng Delta đang lan rộng và thành chủng trội ở Mỹ, đe dọa thành quả chống dịch mà chính quyền Biden đạt được.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents