Người Trung Quốc tức giận vì nữ VĐV bị nói ‘nam tính’

Người dùng mạng Trung Quốc chỉ trích phóng viên đài truyền hình trung ương CCTV vì nói nữ vận động viên đẩy tạ đoạt huy chương vàng Olympic “nam tính”.

Phóng viên Lu You của đài CCTV khi tác nghiệp tại Olympic Tokyo tuần này đã hỏi nhà vô địch đẩy tạ Gong Lijiao rằng khi nào cô sẽ “trở lại làm phụ nữ”. Lu cũng nói trước ống kính máy quay rằng Gong là “cô gái nam tính” và so sánh cô với một tomboy.

“Kế hoạch tiếp theo của bạn là gì với tư cách một cô gái?”, Lu nói, hỏi thêm rằng liệu Gong có định tìm bạn trai.

Khi Lu hỏi Gong điều gì sẽ xảy ra “nếu bạn vật tay” với bạn trai, Gong cho biết cô là người hiền lành và cắt ngang cuộc phỏng vấn.

Vận động viên đẩy tạ Trung Quốc Gong Lijiao thi đấu tại Olympic Tokyo tuần này. Ảnh: Reuters.
Vận động viên đẩy tạ Trung Quốc Gong Lijiao thi đấu tại Olympic Tokyo tuần này. Ảnh: Reuters.

Người dân Trung Quốc nhanh chóng lên tiếng ủng hộ Gong và nói rằng cuộc phỏng vấn “hèn hạ”.

“Năm 2021 rồi, khỏe mạnh và tự tin làm bạn xinh đẹp”, một người bình luận trên mạng xã hội.

Những người khác chỉ ra rằng Gong đã cố tăng cân để thi đấu tốt hơn, và bản thân Gong cũng cho biết cô đã lên kế hoạch giảm cân ngay sau khi kết thúc phần tranh tài ở Olympic.

“Chúng ta không nên chỉ nói về hôn nhân và ngoại hình của phụ nữ, mà còn về ước mơ và thành công của họ”, một người khác bình luận trên Weibo.

Cuộc phỏng vấn được xem là đặc biệt khó coi vì các vận động viên nữ góp phần không nhỏ vào tổng số huy chương của Trung Quốc, nước luôn trong nhóm đầu về thành tích tại các kỳ Olympic.

Trung Quốc có tiêu chuẩn sắc đẹp cứng nhắc và những phụ nữ được xem là xinh đẹp thường gầy gò, “nữ tính theo kiểu truyền thống”. Trong một bài đăng có tiêu đề “Tất cả vận động viên nữ đều là thần tượng của phụ nữ”, blogger Luoyansu tôn vinh sự xuất sắc của phụ nữ Trung Quốc trên các lĩnh vực.

“Xem Thế vận hội, nhiều khán giả nhận ra rằng không thể xác định được ai đó có phải phụ nữ. Chúng ta có thể mạnh mẽ, cứng rắn, tranh đua và dũng cảm. Không một phẩm chất nào mà phụ nữ không thể có”, blogger này viết.

Gong cũng cố gắng truyền cảm hứng cho các cô gái và phụ nữ không phù hợp với tiêu chuẩn vẻ đẹp truyền thống.

“Hãy chú ý hơn đến ‘những cô gái béo hơn’ như chúng tôi. Chúng tôi cũng rất dễ thương”, cô nói sau khi giành huy chương vàng.

Một số nữ vận động viên khác cũng nổi tiếng trong Thế vận hội Tokyo 2020, như vận động viên bóng rổ Yang Shuyu, người có mái tóc ngắn và cánh tay cơ bắp; vận động viên cử tạ Hou Zhihui, người giành huy chương vàng nội dung cử tạ 49 kg nữ. Ngoại hình của Hou đặt nghi ngờ đến mức có tờ báo đưa tin lúc nhỏ cô mang giới tính nam.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents