Người tiêm vaccine giảm ba lần nguy cơ nhiễm nCoV

Người tiêm vaccine giảm ba lần nguy cơ nhiễm nCoV

Nghiên cứu mới của Anh cho thấy người tiêm đủ hai liều vaccine có nguy cơ dương tính với nCoV thấp hơn ba lần người chưa tiêm chủng.

Nghiên cứu của chương trình giám sát Covid-19 REACT-1, do Đại học Hoàng gia London và công ty Ipsos MORI dẫn đầu, dựa trên phân tích kết quả xét nghiệm của hơn 98.000 người từ 24/6 đến 12/7. Kết quả cho thấy người chưa tiêm chủng có nguy cơ nhiễm cao hơn ba lần người tiêm đủ mũi, với tỷ lệ lần lượt là 1,21% và 0,4%.

Lọ vaccine AstraZeneca và các mũi tiêm được chuẩn bị tại một điểm tiêm chủng ở Luton, Anh hồi tháng 3. Ảnh: AP.
Lọ vaccine AstraZeneca và các mũi tiêm được chuẩn bị tại một điểm tiêm chủng ở Luton, Anh hồi tháng 3. Ảnh: AP.

Nghiên cứu cho biết thêm nếu những người tiêm chủng đầy đủ nhiễm nCoV, họ cũng có nguy cơ lây truyền virus cho người khác thấp hơn, do có tải lượng virus nhỏ.

“Những phát hiện này cho thấy hai liều vaccine cung cấp lớp bảo vệ tốt trước nguy cơ nhiễm bệnh”, giáo sư Paul Elliott, Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Hoàng gia London, nói.

Trong hơn 98.000 mẫu xét nghiệm, các nhà khoa học ghi nhận 527 mẫu dương tính, tương đương tỷ lệ 0,63%. Con số này tăng 4 bốn lần so với báo cáo công bố hôm 17/6, thực hiện từ ngày 20/5 tới 7/6, với tỷ lệ 0,15%. Tỷ lệ nhiễm virus cao nhất được ghi nhận ở London, với 0,94%.

Kết quả giải trình tự gene của 254 trong 527 mẫu cho kết quả nhiễm biến chủng Delta. Cảnh báo về mối đe dọa từ Delta, các nhà khoa học cho biết ngay cả khi biện pháp hạn chế đã được nới lỏng, mọi người vẫn nên hành động thận trọng để tránh nguy cơ lây nhiễm nCoV và lan truyền trong cộng đồng.

TIN SỨC KHỎE TIN THẾ GIỚI TIN TỔNG HỢP