Trung Quốc hạn chế xuất cảnh để chống Covid-19

Trung Quốc thông báo siết hạn chế người dân ra nước ngoài nhằm ngăn số ca Covid-19 tăng mạnh trong nửa tháng qua, bắt nguồn từ ổ dịch Nam Kinh.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Trung Quốc hôm nay thông báo ngừng cấp hộ chiếu phổ thông và các giấy tờ xuất cảnh cần thiết khác trong trường hợp “không cần thiết và không khẩn cấp”.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa công dân Trung Quốc bị cấm ra nước ngoài hoàn toàn. Liu Haitao, quan chức xuất nhập cảnh, cho biết những người “có nhu cầu thực sự như du học, làm việc hay kinh doanh” vẫn được cấp các giấy tờ cần thiết.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho một người cao tuổi ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hôm 3/8. Ảnh: Xinhua.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho một người cao tuổi ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hôm 3/8. Ảnh: Xinhua.

Nhiều thủy thủ người nước ngoài trên hàng trăm con tàu đã được yêu cầu không rời tàu và đổi ca tại các cảng của Trung Quốc. Chính quyền trung ương cũng đề nghị các địa phương dừng giao thông công cộng và taxi ra vào khu vực bùng phát dịch, theo Bộ Giao thông Vận tải.

Trung Quốc đang đối mặt đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng, bắt nguồn từ ổ dịch tại sân bay Lộc Khẩu ở Nam Kinh. Nước này hôm nay báo cáo thêm 96 ca nhiễm, nâng tổng số ca lên 93.289, trong đó 4.636 người đã tử vong.

Đợt bùng phát mới nhất với gần 500 ca nhiễm được báo cáo từ giữa tháng 7 đe dọa phục hồi nền kinh tế đất nước và nỗ lực trở lại cuộc sống bình thường của người dân. Nhiều chính quyền địa phương đã phải yêu cầu xét nghiệm toàn thành phố và phong tỏa hàng triệu người.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents