ASEAN đề nghị Nga, Ấn Độ hỗ trợ vaccine

ASEAN đề nghị Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ cung ứng vaccine và kêu gọi Nga giúp các nước Đông Nam Á tự chủ vaccine.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chiều nay tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Ấn Độ, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các Hội nghị liên quan. Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Tổng Thư ký ASEAN cùng dự Hội nghị này, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Ấn Độ ngày 4/8. Ảnh: BNG.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Ấn Độ ngày 4/8. Ảnh: BNG.

Các nước ASEAN đánh giá cao Ấn Độ đóng góp một triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 và mong muốn phối hợp chặt chẽ với Ấn Độ thúc đẩy các nỗ lực phục hồi toàn diện và bền vững tại khu vực, bao gồm hỗ trợ ASEAN triển khai Khung phục hồi tổng thể.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ cung ứng vaccine kịp thời và ổn định cho các nước ASEAN, khuyến khích Ấn Độ hỗ trợ các nước ASEAN ứng dụng các thành quả công nghệ thông tin và đổi mới sáng tạo, đóng góp cho các nỗ lực phục hồi và tăng trưởng, đồng thời trông đợi sẽ phối hợp chặt chẽ với Ấn Độ tiếp tục tạo thuận lợi trao đổi thương mại, đầu tư và duy trì kết nối chuỗi cung ứng khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nga ngày 4/8. Ảnh: BNG.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Nga ngày 4/8. Ảnh: BNG.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Nga. Nga cho biết sẽ tiếp tục cung ứng vaccine cho các nước ASEAN, khẳng định sẵn sàng chuyển giao và mở rộng sản xuất vaccine tại Đông Nam Á, tiếp tục tổ chức các chương trình đào tạo các chuyên gia và nhân viên y tế cho các nước ASEAN.

ASEAN đề nghị Nga tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng, cung ứng và giúp các nước ASEAN tự chủ vaccine. Trưởng đoàn Việt Nam hoan nghênh Nga sẵn sàng chuyển giao công nghệ vaccine và mở rộng sản xuất cho các nước bên ngoài.

Nga đề xuất công bố năm 2022 là Năm ASEAN – Nga về Hợp tác khoa học, công nghệ và công nghiệp và thông báo dự kiến tổ chức Đối thoại ASEAN – Nga lần thứ nhất về các vấn đề liên quan an ninh công nghệ thông tin và truyền thông cuối năm 2021.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents