Người Mỹ gia cố nhà cửa chuẩn bị hứng siêu bão Ida

Các bang đông nam nước Mỹ tích cực chuẩn bị phòng chống khi Ida liên tục mạnh lên thành siêu bão Cấp 4, dự kiến đổ bộ vào Louisiana.

Siêu bão Ida dự kiến đổ bộ bang Louisiana trong chiều 29/8 (rạng sáng 30/8 giờ Hà Nội). Thống đốc John Bel Edwards cảnh báo đây “sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất từng tấn công Louisiana kể từ thập niên 1850”.

“Đây là cơn bão rất lớn”, Edwards nói. “Tôi không muốn những người ở sâu trong nội địa lơ là cảnh giác”.

Vệ binh Quốc gia bang Louisiana đã triển khai hơn 4.000 binh sĩ cùng 5.000 người ứng trực để sẵn sàng ứng phó khi bão đổ bộ. “Các bạn chỉ còn vài tiếng để chuẩn bị”, Thống đốc Edwards nói chiều 28/8. “Trước khi đi ngủ đêm nay, các bạn cần sẵn sàng tâm thế với một cơn bão rất nghiêm trọng”, ông gửi thông điệp tới những người không sơ tán.

Tại New Orleans, thành phố lớn nhất bang Louisiana, người dân hối hả gia cố nhà cửa, đóng các tấm ván lớn trước cửa kính, cửa sổ của nhà hàng, cửa tiệm để chống bão.

Ida mạnh lên nhanh đến mức giới chức thành phố New Orleans không kịp tổ chức sơ tán bắt buộc cho 390.000 dân. Nhiều người đang khẩn trương di tản khỏi khu vực nguy cơ cao.

Một số trạm xăng dầu đã xuất hiện tình trạng ôtô xếp hàng chờ lượt. Tuyến xa lộ liên bang ngoài New Orleans bắt đầu ùn tắc từ ngày 28/8.

Nhân viên dùng ván gỗ gia cố cửa tiệm ở khu French Quarter, thành phố New Orleans hôm 28/8. Ảnh: AP.
Nhân viên dùng ván gỗ gia cố cửa tiệm ở khu French Quarter, thành phố New Orleans hôm 28/8. Ảnh: AP.

Mike Laurent, sống ở Marrero, cho biết anh tới một trạm xăng còn mở cửa để đổ hàng chục can xăng dùng cho máy phát điện ở nhà và cho người thân. Gia đình Laurent quyết định không sơ tán, dù rất lo ngại về khả năng chống chịu của con đê gần nhà.

Đúng ngày này 16 năm trước, siêu bão Katrina từng quét qua hai bang Louisiana và Mississippi gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Ida trở thành bão Cấp độ 4 vào rạng sáng 29/8 với sức gió tối đa đạt 209 km/h. Tâm bão đang ở cách vùng duyên hải Houma, phía đông nam Louisiana khoảng 280 km. Bão di chuyển ở vận tốc 24 km/h về phía tây bắc.

Tổng thống Joe Biden đã chấp thuận tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho hai bang Louisiana và Mississippi trước khi bão Ida đổ bộ. Năm 2005, siêu bão Katrina chỉ đạt Cấp 3 nhưng cướp đi sinh mạng khoảng 1.800 người, tàn phá nhà cửa, gây vỡ đê bao và ngập lụt nghiêm trọng ở thành phố New Orleans.

Siêu bão đe dọa miền nam nước Mỹ trong bối cảnh khu vực này hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng do tỷ lệ tiêm chủng thấp. Tại New Orleans, bệnh viện đang hoạt động gần hết công suất. Nhiều cơ sở điều trị của bang không đủ giường tiếp nhận bệnh nhân sơ tán.

Nhà cửa tại thành phố New Orleans, Louisiana ngày 28/8 đã được gia cố chuẩn bị đón bão Ida. Ảnh: AP.
Nhà cửa tại thành phố New Orleans, Louisiana ngày 28/8 đã được gia cố chuẩn bị đón bão Ida. Ảnh: AP.

Các trung tâm tránh bão có nguy cơ trở thành điểm nóng lây nhiễm. Thống đốc Edwards đã thông báo hạ mức tiếp nhận người sơ tán tại các cơ sở trú ẩn vì tình hình Covid-19. Giới chức địa phương dự kiến huy động khách sạn thay thế, giảm lượng người tập trung. Vào mùa bão năm 2020, Louisiana từng bố trí được phòng khách sạn cho khoảng 20.000 người sơ tán.

Tại Mississippi, trung tâm lánh nạn của Hội Chữ thập Đỏ đã treo biển cảnh báo Covid-19. Giám đốc Barbara Casterlin yêu cầu toàn bộ nhân viên mang khẩu trang.

Những người sơ tán từ chối đeo khẩu trang sẽ chuyển sang khu cách ly. Trung tâm vẫn nhận trường hợp chưa tiêm chủng Covid-19, nhưng yêu cầu mọi người đo thân nhiệt mỗi ngày từ hai đến ba lần.

Cảnh báo bão được áp dụng cho khu vực duyên hải bang Louisiana. Các bang Alabama và Florida cũng được đặt trong tình trạng cảnh giác.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents