Người Mỹ đoàn tụ sau 20 tháng cấm biên

Người Mỹ vỡ òa niềm vui khi được gặp lại những người thân yêu sau 20 tháng chịu lệnh cấm biên vì Covid-19.

Chính phủ Mỹ từ ngày 8/11 dỡ lệnh cấm nhập cảnh với khách đã tiêm vaccine Covid-19 từ hơn 30 quốc gia, chấm dứt 20 tháng hạn chế đi lại. Trong ảnh là hành khách Jill Brownbill (tóc vàng) âu yếm cháu trai mới chào đời Rocco khi được đoàn tụ tại sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York, Mỹ, ngay ngày đầu mở biên.

Một phụ nữ Đức ôm chặt cháu trai ở Mỹ đã không gặp ba năm. Lệnh đóng biên với hơn 30 nước của Mỹ từ tháng 3/2020 đã ảnh hưởng tới sự di chuyển của hàng trăm triệu người.

Abdul Shukoor (giữa) bế bổng hai cháu trai trên tay khi được nhập cảnh từ Brussels, Bỉ, vào Virginia, Mỹ, hôm 8/11. Hành khách vào Mỹ bằng đường hàng không phải tiêm đủ liệu trình vaccine và có xét nghiệm âm tính với nCoV trong vòng ba ngày trước khi lên đường.

Các thành viên gia đình cầm bảng chờ người thân trên chuyến bay của British Airways từ London tới New York, Mỹ, hôm 8/11. Các hãng hàng không sẽ được yêu cầu duy trì hệ thống truy vết tiếp xúc với những người trên máy bay.

Một cặp đôi ôm chặt nhau tại sân bay Mỹ vào ngày mở biên.

Mỹ tiến hành mở cửa biên giới trên bộ theo hai giai đoạn. Từ 8/11, những người tham gia “các chuyến đi không thiết yếu”, như thăm người thân hoặc du lịch, phải tiêm vaccine. Những người tham gia “các chuyến đi thiết yếu” sẽ được vào Mỹ dù chưa tiêm vaccine, như quy định trong một năm rưỡi qua.

Giai đoạn thứ hai bắt đầu từ tháng 1/2022, tất cả người đi vào nước Mỹ bằng đường bộ phải tiêm vaccine đầy đủ, bất kể lý do của chuyến đi là gì.

Trong ảnh là hàng dài ôtô nối đuôi nhau tại biên giới Mexico – Mỹ hôm 8/11.

Nhiều xe đổ về biên giới phía Mỹ – Mexico ngay từ đêm 7/11. Mexico là một trong hơn 30 nước chịu lệnh cấm nhập biên từ Mỹ và cũng là nước phản đối gay gắt lệnh cấm này.

Ôtô chờ được vào Mỹ từ Canada tại cửa khẩu ở Blaine, bang Washington, hôm 8/11. Giống Mexico, di chuyển đường bộ từ Canada vào Mỹ cũng chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm biên kéo dài.

Bà Eva Garcia (phải) đoàn tụ cùng người thân sau gần hai năm không gặp ở gần biên giới tại Laredo, Texas, Mỹ, hôm 8/11.

Mỹ cho biết những người tiêm vaccine Covid-19 được Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sẽ được nước này chấp nhận. Các loại vaccine này bao gồm AstraZeneca, Johnson & Johnson, Moderna, Pfizer-BioNTech, Covaxin, Sinopharm và Sinovac.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents