Sếp Pfizer: Mỹ có thể hết dịch 2 tháng tới

Tiến sĩ Scott Gottlieb, thành viên hội đồng quản trị hãng Pfizer, dự đoán đại dịch sẽ chấm dứt ở Mỹ vào tháng 1/2022, khi lệnh tiêm vaccine có hiệu lực.

“Vào ngày 4/1/2022, đại dịch có thể sẽ kết thúc, ít nhất là ở Mỹ, sau khi chúng ta vượt qua làn sóng lây nhiễm. Chúng ta sẽ ở trong giai đoạn đặc hữu của virus này”, Gottlieb, người từng là ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chia sẻ hôm 5/11.

4/1/2022 là thời điểm Cơ quan Y tế và An toàn Nghề nghiệp Mỹ yêu cầu tất cả công ty có từ 100 nhân viên trở lên phải thực hiện lệnh tiêm vaccine bắt buộc cho người lao động. Quy định này có thể ảnh hưởng tới 84 triệu lao động Mỹ.

Những người không chịu tiêm liều thứ hai vaccine Moderna hay Pfizer hoặc một liều Johnson & Johnson sẽ phải đeo khẩu trang trong văn phòng từ ngày 5/12 và nộp kết quả xét nghiệm âm tính hàng tuần từ 4/1/2022. Người có kết quả dương tính sẽ phải cách ly.

Tiến sĩ Scott Gottlieb trong một cuộc phát biểu ở New York, Mỹ, hồi tháng 11/2018. Ảnh: Reuters.
Tiến sĩ Scott Gottlieb trong một cuộc phát biểu ở New York, Mỹ, hồi tháng 11/2018. Ảnh: Reuters.

Quy định được miễn trừ cho các trường hợp liên quan lý do y tế và tôn giáo. Các nhân viên làm việc hoàn toàn ngoài trời, làm việc tại nhà hoặc ở nơi không người cũng có thể được miễn trừ. Các công ty không tuân thủ quy định có thể bị phạt từ 13.600 USD đến 136.000 USD.

“Những quy định như vậy sẽ thực sự giúp Mỹ chấm dứt đại dịch này”, Gottlieb tuyên bố.

Nhận định của Gottlieb về thời điểm Covid-19 chấm dứt được đưa ra sau nghiên cứu cho thấy thuốc kháng nCoV của Pfizer có thể giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong với những bệnh nhân dễ tổn thương.

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 47,2 triệu ca nhiễm và hơn 770.000 ca tử vong do nCoV. Nước này đã tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 66% dân số, trong đó hơn 57% tiêm đủ liều.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents